Tướng Ri Yong Ho bị bắt khi chỉ trích Kim Jong-un

26/07/2012 - 10:34
Cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho

Ông Ri Yong Ho bị bắt khi đang nói chuyện điện thoại chỉ trích chính sách mở cửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kyodo dẫn nguồn nhật báo Dong-A của Seoul ngày 25-7 đưa tin Tướng Ri Yong Ho của CHDCND Triều Tiên, người tuần trước bất ngờ bị tước bỏ mọi chức vụ, đã bị bắt khi đang chỉ trích chính sách mở cửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un qua điện thoại bị nghe trộm.

Báo trên dẫn lời một quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên nói: "Ông Ri Yong Ho đã bị bắt khi đang nói chuyện qua điện thoại, trong đó bày tỏ sự bất mãn đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người cho rằng CHDCND Triều Tiên không thể tồn tại nếu phớt lờ xu thế toàn cầu".

Ông Kim đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách mở cửa khi nói với các phụ tá thân cận của mình rằng "CHDCND Triều Tiên nằm trong thế giới chứ không phải thế giới nằm trong Triều Tiên".

Báo trên cho hay các phụ tá của Phó Nguyên soái Choe Ryong Hae - Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên và là đối thủ của ông Ri - đã thực hiện vụ nghe trộm điện thoại trên.

Trước đó, hôm 16-7, Triều Tiên công bố ông Ri - phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - đã bị bãi miến tất cả các chức vụ" vì lý do sức khỏe, làm dấy lên đồn đoán rằng ông Ri có thể bị thanh trừng trong cuộc tranh giành quyền lực trong giới lãnh đạo của chính quyền Kim Jong-un.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN