Tuyên bố mới nhất của tỷ phú Musk về Starlink tại Ukraine

09/03/2025 - 22:08

Tỷ phú Elon Musk khẳng định hệ thống vệ tinh Starlink đóng vai trò then chốt đối với quân đội Ukraine.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh tư liệu: REUTERS/TTXVN

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh tư liệu: REUTERS/TTXVN

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 9-3, tỷ phú Musk viết: “Tôi từng thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin đấu tay đôi vì Ukraine, và Starlink của tôi chính là xương sống của quân đội Ukraine. Nếu tôi tắt nó đi, toàn bộ phòng tuyến của họ sẽ sụp đổ”.

Tỷ phú này cũng bày tỏ sự thất vọng trước cuộc xung đột kéo dài mà theo ông, Ukraine “không thể tránh khỏi thất bại”. “Tất cả những ai thực sự quan tâm, suy nghĩ thấu đáo và hiểu rõ tình hình đều muốn chấm dứt cỗ máy nghiền thịt này”, ông Musk nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với 10 tài phiệt hàng đầu của Ukraine, cho rằng đây là cách nhanh nhất để kết thúc chiến tranh. “Hãy trừng phạt 10 tài phiệt hàng đầu của Ukraine, đặc biệt là những người có biệt thự ở Monaco, và cuộc chiến này sẽ dừng lại ngay lập tức”, ông Musk tuyên bố.

Trước đó, vào tháng Hai, tờ Kyiv Post đưa tin rằng Mỹ đã đe dọa cắt quyền truy cập Starlink của Ukraine nếu Kiev không chấp nhận đề xuất của Washington về việc trao đổi khoáng sản đất hiếm để đổi lấy cam kết an ninh. Thông tin này được dẫn từ các nguồn giấu tên.

Starlink, hệ thống vệ tinh do công ty SpaceX của Musk vận hành, đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với quân đội Ukraine, giúp duy trì kết nối liên lạc trên chiến trường và hỗ trợ các hoạt động quân sự từ năm 2022 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thực tế cho thấy trong xung đột Nga – Ukraine, Internet vệ tinh Starlink đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng liên lạc dân sự và quân sự của Ukraine. Các chuyên gia đánh giá Starlink đóng vai trò thiết yếu đối với thiết bị không người lái, hiện là một trong các phương tiện chính trong hoạt động tác chiến của Kiev. Mất Starlink sẽ là gây nhiều hậu quả đối với quân đội Ukraine.

Trước nguy cơ Ukraine bị cắt hệ thống liên lạc này, hãng cung cấp dịch vụ vệ tinh Eutelsat của Pháp cho biết, đang đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để thay thế Starlink trở thành nền tảng chính phục vụ liên lạc quân sự của Ukraine.

Thông tin này được tờ The Guardian dẫn lời Giám đốc điều hành công ty, bà Eva Berneke, cho biết ngày 6-3.

Eutelsat đã hoạt động tại Ukraine và hiện sở hữu hàng nghìn thiết bị đầu cuối, mặc dù không phải tất cả đều đang được kết nối, bà Berneke lưu ý. Bà cho biết các cuộc thảo luận với nhà cung cấp đang diễn ra và cần khoảng vài tháng để triển khai 40.000 thiết bị đầu cuối, tương đương số lượng Starlink đang được sử dụng tại Ukraine.

Bà Berneke nhấn mạnh rằng Eutelsat sẽ cần sự hỗ trợ tài chính và hậu cần để nhanh chóng tăng số lượng thiết bị đầu cuối tại Ukraine.

Ông Thomas Regnier, đại diện Ủy ban châu Âu, cho biết: "Ủy ban châu Âu nhận thức được tầm quan trọng chiến lược của việc sở hữu một hệ thống liên lạc vệ tinh châu Âu có chủ quyền, an toàn và mạnh mẽ".

Nguồn: Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN