Tuyển chọn 200 thực tập sinh nam Nhật Bản

07/06/2020 - 13:16

BDK.VN - Trung tâm Lao động ngoài nước Thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có thông báo về kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh đợt 2 năm 2020.

Theo kế hoạch, phạm vi tuyển chọn trên toàn quốc, các ứng viên được lựa chọn ngành thực tập là sản xuất chế tạo hoặc xây dựng theo nguyện vọng cá nhân ngay từ khi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển và không được phép thay đổi ngành nghề khi đã trúng tuyển.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1-6 đến 30-9-2020, ứng viên nộp hồ sơ trước sẽ được ưu tiên bố trí thi trước, định kỳ hàng tháng.

Về cách thức nộp hồ sơ: Người lao động hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước địa chỉ: số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội theo 1 trong 2 hình thức. Đến nộp trực tiếp tại Trung tâm hoặc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm. 

Thời gian thực tập tại Nhật Bản từ 3 đến 5 năm. Thời gian tổ chức thi tuyển dự kiến tháng 7, 8 và 9 năm 2020. Điều kiện đăng ký dự tuyển: Nam giới từ 20 đến 30 tuổi, sinh trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2000, tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; chiều cao từ 1,6m trở lên; cân nặng phù hợp với chiều cao; không xăm mình kể cả hình xăm đã xóa; không bị dị tật; không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động. Thể lực hai mắt không đeo kính đạt từ 7/10 trở lên; không bị nhược thị, rối loạn sắc giác và chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản. 

Nội dung thi tuyển gồm 3 vòng: Vòng 1 thi toán; vòng 2 kiểm tra thân thể, thị lực sắc giác và thi thể lực; vòng 3 phỏng vấn. Người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh từ 6 đến 8 tháng tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước ở Hà Nội. Chi phí tham gia chương trình dự kiến khoảng từ 18 tới 25 triệu đồng trên 8 tháng, bao gồm chi phí: Làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, học phí và tiền ký túc xá trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị ôn tập tiếng Nhật, tiền ăn trong thời gian đào tạo tại Việt Nam.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên người lao động khi tham gia chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác. Khi tham gia chương trình được hưởng mức lương theo hợp đồng từ 18 đến 20 triệu đồng trên tháng (sau khi đã khấu trừ tiền thuế bảo hiểm và tiền nhà ở) chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập về nước đúng thời hạn sẽ được tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng, tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí khoảng 80 triệu đồng sau 3 năm thực tập. Ngoài ra Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình về nước.

Người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công, người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số được cộng thêm điểm trong thi tuyển. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển nếu có vấn đề cần tư vấn người lao động liên hệ với Trung tâm qua số điện thoại 024.73030199 gặp Phòng Tuyển chọn lao động, số máy lẻ 115 để được hướng dẫn. Biểu mẫu hồ sơ đăng ký dự tuyển tải tại trang www.colab.gov.vn tại mục Tải biểu mẫu. 

T.Thảo 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

goidb getfeaturebycate 2 / moi-truong / 5