Tuyển dụng công chức tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19

01/12/2021 - 06:24

BDK - Ngày 28-11-2021, tại cơ sở 1 của Trường Cao đẳng Bến Tre, Hội đồng tuyển dụng công chức tỉnh đã tổ chức vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh năm 2020. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tất cả những người tham gia kỳ thi, từ cán bộ coi thi, thí sinh (TS) đến đội ngũ phục vụ, bảo vệ an toàn kỳ thi.

Test nhanh Covid-19 cho các thí sinh.

Test nhanh Covid-19 cho các thí sinh.

Ở vòng 1 của kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh diễn ra ngày 4-4-2021 với 210 TS tham dự, hình thức thi trắc nghiệm với 3 môn: Kiến thức chung, Tin học và tiếng Anh. Kết quả vòng 1 được công bố vào giữa tháng 5-2021 với 194/210 TS đủ điều kiện dự thi vòng 2 (thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành).

Để tổ chức được kỳ thi trong bối cảnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Hội đồng thi (HĐT) đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh; sự phối hợp, hỗ trợ của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trường Cao đẳng Bến Tre trong việc bố trí địa điểm tổ chức thi đủ rộng, tiến hành test nhanh cho bộ phận phục vụ hội đồng và TS cũng như tư vấn phương án xử lý các tình huống phát sinh.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ - Phó chủ tịch Hội đồng tuyển dụng công chức tỉnh Nguyễn Thị Ngọc Giàu, để tổ chức thành công kỳ thi với số lượng TS đông và đến từ nhiều địa phương khác nhau trong và ngoài tỉnh, HĐT đã phải lên kế hoạch rất chặt chẽ. Mục đích là tổ chức thành công vòng 2 kỳ thi tuyển công chức tỉnh trên tinh thần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

HĐT đã thông báo cho các TS nắm rõ về chủ trương tổ chức thi vòng 2, thời gian, địa điểm tổ chức thi và những vấn đề cần lưu ý trong thời gian thực hiện các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thu thập thông tin, khai báo y tế của TS tham gia dự thi để làm cơ sở cho việc phân loại TS, hỗ trợ chỗ lưu trú, bố trí phòng thi. Tổ chức test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho khoảng 75 người tham gia công tác tổ chức thi và tất cả TS tham gia dự thi. Bố trí phòng thi đảm bảo tuân thủ nguyên tắc “5K”, theo đánh giá cấp độ dịch địa bàn cư trú của TS và có phòng dự phòng để bố trí cho TS là F0, F1 (nếu có). Mỗi phòng thi bố trí không quá 22 TS. Đối với các phòng thi dành cho TS ở vùng có nguy cơ cao thì số lượng phải thấp hơn. TS được bố trí ngồi cách nhau tối thiểu 2m.

Để đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn, sáng 27-11-2021, HĐT đã tổ chức test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả những người tham gia công tác tổ chức thi và tất cả TS tham gia dự thi. Có 161/193 TS đến test nhanh và tham dự kỳ thi đầy đủ. Thạc sĩ Nguyễn Văn Nu - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay: Quá trình phối hợp lấy mẫu test nhanh Covid-19 đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía HĐT về địa điểm, trang thiết bị, cũng như bố trí những người đến xét nghiệm đảm bảo đúng giãn cách, an toàn…

Theo bà Lê Yến Duy - Quyền Trưởng phòng Công chức, viên chức, Sở Nội vụ - Ủy viên kiêm Thư ký HĐT, việc tổ chức kỳ thi tập trung đông người trong thời điểm hiện tại thật sự là việc rất khó khăn. Về nhân lực phục vụ kỳ thi phải tăng cường gấp đôi so với bình thường. Kinh phí tổ chức cũng phát sinh thêm nhiều nội dung chi cho công tác y tế, phòng dịch. Ngay cả việc bố trí phòng thi cũng phải tăng thêm để đảm bảo khoảng cách giữa các TS. Một số TS đã nhiễm Covid-19 nên không thể dự thi cũng làm mất cơ hội nghề nghiệp của các em.

TS Nguyễn Trần Ái Thi (xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri) cho biết: Công tác phòng chống dịch của HĐT rất chu đáo, test nhanh cho tất cả các TS, sàng lọc để tổ chức thi riêng cho các TS F0 và F1; đề thi năm nay phù hợp và vừa sức với trình độ TS.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Ngọc Giàu cho biết: Đây là một kỳ thi rất đặc biệt, được tổ chức trong bối cảnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Do đó, khâu chuẩn bị tốn nhiều công sức, chi phí. Nhưng với tính chất quan trọng của kỳ thi, Hội đồng tuyển dụng cố gắng đảm bảo đầy đủ nhân lực, vật lực để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp.

Theo quy định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức phải có đủ các điều kiện sau: có kết quả điểm thi tại vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên; có kết quả điểm thi tại vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Trường hợp có từ 2 người trở lên có tổng số điểm tính theo quy định bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng của vị trí việc làm cần tuyển thì người có kết quả điểm thi vòng 2 cao hơn là người trúng tuyển.

Bài, ảnh: Đăng Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN