Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Trường Cao đẳng Bến Tre, UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai thông báo bằng văn bản việc tiếp nhận hồ sơ dự tuyển chương trình thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản đợt 2 năm 2022 cho học sinh, sinh viên của trường và cho người lao động trên địa bàn các huyện, thành phố được biết để nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn triển khai toàn văn thông báo tiếp nhận hồ sơ dự tuyển chương trình thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản đợt 2 năm 2022 để người dân được biết và đăng ký tham gia khi có nhu cầu.
Tại Công văn số 497/TTLĐNN-TCLĐ ngày 22-7-2022 của Trung tâm Lao động ngoài nước, được biết, chương trình tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản do Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) trực tiếp ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản.
Chương trình tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản triển khai từ tháng 7-2019. Đây là chương trình phi lợi nhuận, ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình sẽ được hưởng các quyền lợi cơ bản như sau: Được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ toàn bộ chi phí khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam để thi đạt trình độ N4 trong thời gian 8 tháng (tối đa 11 tháng), tiền khám sức khỏe khi bắt đầu nhập học và trước khi xuất cảnh, lệ phí thi lấy chứng chỉ N4 tiếng Nhật, lệ phí xin cấp visa và tiền vé máy bay; nhận trợ cấp đào tạo 60.000 Yên/người/tháng trong 1 tháng đầu sau khi nhập cảnh; hưởng lương theo quy định của Luật Lương tối thiểu Nhật Bản và không thấp hơn người Nhật làm cùng vị trí (khoảng từ 175.000 Yên/tháng trở lên); được tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm cho thực tập sinh theo quy định; sau khi hoàn thành chương trình thực tập 3 năm sẽ được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước và một khoản tiền là 200.000 Yên/người để ổn định cuộc sống.
Điều kiện đăng ký: Nam, nữ từ 20 - 35 tuổi, là sinh viên đã hoàn thành chương trình học từ 1 năm trở lên hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng của các trường trung cấp, cao đẳng hoặc trường đại học.
Số lượng tuyển chọn thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản đợt 2 năm 2022 là 20 người, phạm vi tuyển chọn trên toàn quốc. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15-8-2022. Thời gian thực tập tại Nhật Bản là 3 năm tại các cơ sở chăm sóc thuộc Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka - Nhật Bản.
Thạch Thảo