Tuyển Việt Nam sẵn sàng VCK AFF Suzuki Cup 2014

12/11/2014 - 15:24

VCK AFF Suzuki Cup 2014 chỉ còn đúng 10 ngày nữa sẽ khởi tranh và quá trình chuẩn bị của ĐT Việt Nam cũng đang đi tới công đoạn cuối là điều chỉnh “điểm rơi phong độ”.


Văn Quyết (10) và các đồng đội ở ĐT Việt Nam sẽ đạt phong độ cao nhất khi VCK AFF Suzuki Cup 2014 khởi tranh

Văn Quyết (10) và các đồng đội ở ĐT Việt Nam sẽ đạt phong độ cao nhất khi VCK AFF Suzuki Cup 2014 khởi tranh

Sau một chuỗi chiến thắng liên tiếp khi đọ sức với các đối thủ vừa tầm, ĐT Việt Nam đã bộc lộ những khiếm khuyết khi “đổi món” bằng trận giao hữu với đối thủ mạnh Palestine hôm 9/11 vừa qua. Thua 1-3 cùng lối chơi có phần thiếu linh hoạt, ĐT Việt Nam khiến NHM cảm thấy bất ngờ và thậm chí, không ít người bắt đầu lo ngại vì thời gian đến VCK AFF Suzuki Cup 2014 còn rất ít.  

Tuy nhiên, trong mắt giới chuyên môn thì hình ảnh “nặng nề” mà ĐT Việt Nam thể hiện trong trận đấu vừa qua hoàn toàn không phải là điều “bất thường”. Bởi, mọi đội bóng trong giai đoạn điều chỉnh điểm rơi phong độ đều phải trải qua trạng thái “ì ạch” như vậy. 


“Phong độ của cầu thủ luôn đi theo sơ đồ hình sin, lúc lên cao, lúc xuống thấp. Trước khi phong độ đi lên mức cao nhất thì nó phải xuất phát từ mức thấp nhất”, ông Mai Đức Chung, Trưởng phòng các ĐTQG của VFF, giải thích như vậy. 

Từ kinh nghiệm hàng chục năm cầm quân của mình, ông Mai Đức Chung khẳng định: “Tùy từng trường hợp, điều kiện thực tế mà quá trình phong độ đi từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất trong đồ thị hình sin. Đối với các giải đấu lớn ngày nay, các đội thường dành khoảng 2 tuần trước trận đấu để điều chỉnh điểm rơi phong độ”.

Có thể thấy, khoảng thời gian từ trận đấu với Palestine (ngày 9/11) cho đến trận ra quân tại VCK AFF Suzuki Cup 2014 (ngày 22/11 gặp Indonesia) là 13 ngày, tức là nằm trong quá trình ĐT Việt Nam điều chỉnh phong độ từ mức thấp nhất đến mức cao nhất. Vì vậy, màn trình diễn thiếu ấn tượng vừa qua của ĐT Việt Nam là… có thể hiểu được!

Cùng quan điểm với ông Mai Đức Chung, Dylan Kerr – người từng là HLV thể lực của ĐT Việt Nam tại VCK AFF Suzuki Cup 2012 đánh giá: “Trận thua vừa qua không phải là một thảm họa bởi HLV Miura chắc chắn biết rõ phong độ của các cầu thủ đang ở mức nào trong quá trình điều chỉnh điểm rơi”.


HLV người Anh này còn phân tích quá trình tập luyện từ tháng 9 tới nay của ĐT Việt Nam để củng cố cho nhận định của mình: “Trong 2 tháng đầu, ĐT Việt Nam tập nặng, thi đấu với mật độ dày. Đặc biệt nhất là những ngày cuối tháng 10, trước khi đội ra Hà Nội thì các cầu thủ đã trải qua 4 trận đấu chỉ trong 1 tuần lễ. Về tới Hà Nội, HLV Miura vẫn duy trì cường độ tập như cũ cho đến trước trận đấu với Palestine. Thể lực của các cầu thủ đã đi tới giới hạn, họ bắt đầu cảm thấy quá tải và đây là yếu tố không thể thiếu để tiến hành nhả khối lượng, điều chỉnh điểm rơi phong độ”.

Căn cứ vào những lý thuyết chuyên môn kể trên, chắc chắn ĐT Việt Nam sẽ chỉ còn tập nhẹ trong những ngày còn lại trước VCK AFF Suzuki Cup 2014 để dần đưa phong độ của các cầu thủ đến “điểm rơi” khi giải đấu khởi tranh vào ngày 22/11 tới.

“HLV Miura sẽ thành công!” 


Từng dự VCK AFF Suzuki Cup 2012 cùng ĐT Việt Nam trên cương vị HLV thể lực và đồng thời có nhiều kỷ niệm với bóng đá Việt Nam khi còn làm việc ở V-League nên  HLV Dylan Kerr luôn theo dõi rất kĩ các tin tức về thầy trò HLV Toshiya Miura. Ông đánh giá: “HLV Miura đang đi đúng hướng! Đây là người đã tạo ra sức sống tươi mới cho ĐT Việt Nam nhờ cách làm việc khoa học. Tôi tin ông ấy sẽ trải qua một kỳ AFF Suzuki Cup 2014 thành công!”.

Nguồn bongda.com

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN