UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc khống chế dịch tiêu chảy cấp

14/06/2010 - 07:48

Ngày 11-6-2010, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây đã ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND “Về việc khống chế dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả”, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cùng thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh tập trung triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh tả đang xảy ra, gồm những việc chủ yếu sau:

- Ngưng hoạt động các cơ sở sản xuất nước đá trong 10 ngày, nghiêm cấm việc tiêu thụ, mua bán, vận chuyển nước đá từ ngoài vào 3 huyện có dịch là Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm trong vòng 10 ngày (kể từ ngày ký); các huyện còn lại phải kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng chai.

- Đối với hộ gia đình kinh doanh ăn uống, nếu có trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy cấp thì tạm ngưng hoạt động 10 ngày (kể từ ngày ký); nếu gia đình đó thuộc diện hộ nghèo thì địa phương có đề xuất hỗ trợ.

- Tăng cường vận động người dân sử dụng Cloramine B khử khuẩn nước sinh hoạt và nước dùng để nấu ăn; tuyệt đối ăn chín và uống nước nấu chín, không ăn rau sống nếu không được rửa sạch bằng nước đã khử trùng. Vận động người dân loại bỏ cầu tiêu ao cá nhằm hạn chế sự phát tán vi khuẩn ra môi trường.

- Sở Y tế cùng các đơn vị trực thuộc phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành 127 tăng cường công tác kiểm tra đối với các nhà máy nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện có xảy ra dịch tiêu chảy cấp; kiểm tra các cơ sở nước uống đóng chai về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của các bệnh viện.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, báo, đài tăng cường tuyên truyền về tác hại của bệnh tả và cách phòng, chống sâu rộng trong nhân dân. Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thành phố và các ban, ngành, đoàn thể, ấp (khu phố), tổ NDTQ  phối hợp tốt các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra phòng chống dịch bệnh.

Đ.C

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN