Ukraine đồng ý để chuyên gia Pháp hỗ trợ giải mã hộp đen

12/01/2020 - 09:03

Ngày 11-1-2020, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí để các chuyên gia Pháp giúp giải mã hộp đen của chiếc máy bay của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bị bắn rơi ở Iran.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng thống Macron và Tổng thống Zelenskiy đã có cuộc điện đàm. Theo đó, Pháp bắt đầu các thủ tục chính thức để tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay. Tổng thống Pháp Macron cũng nhất trí thăm Ukraine.

Ngày 8-1-2020 vừa qua, chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, trong bối cảnh Iran vừa bắn hàng chục tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Tư lệnh Không gian của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amirali Hajizadeh sau đó thừa nhận chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bằng một tên lửa tầm ngắn.

Chủ tịch Hãng hàng không quốc tế Ukraine đứng bên bản đồ có lịch trình bay của chuyến bay xấu số. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hãng hàng không quốc tế Ukraine đứng bên bản đồ có lịch trình bay của chuyến bay xấu số. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Hãng hàng không quốc tế Ukraine - đơn vị vận hành chiếc Boing 737 gặp nạn tại Iran cũng có buổi họp báo về vụ việc.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hãng hàng không phủ nhận một số thông tin cho rằng chiếc máy bay đã nhận được đề xuất nên điều chỉnh đường bay và cho rằng, chính quyền Iran nên đóng cửa sân bay. Hãng hàng không quốc tế này cũng kêu gọi Iran cần phải có trách nhiệm hoàn toàn trong vụ việc. 

Hãng hàng không cho biết đang tiếp tục thu thập chứng cứ để phục vụ công tác điều tra, trong khi hỗ trợ gia đình có người thân đi trên chuyến bay xấu số.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN