Ukraine và Liên hợp quốc nhất trí phối hợp thực hiện thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

19/08/2022 - 06:42

Ngày 18-8-2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Lvov trong khuôn khổ chuyến công du Ukraine của Tổng thư ký LHQ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái, phía trước) đón Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tới thăm Kiev, ngày 28-4-2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái, phía trước) đón Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tới thăm Kiev, ngày 28-4-2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo trên mạng Telegram sau cuộc hội đàm, ông Zelensky cho biết hai bên đã thảo luận về một thỏa thuận do LHQ làm trung gian nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang ngày một tồi tệ, và đã nhất trí phối hợp các nỗ lực thực hiện thỏa thuận này nhằm đảm bảo xuất khẩu của Ukraine được thông suốt.

Theo thỏa thuận khung ngày 22-7-2022, do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, Ukraine nối lại xuất khẩu từ tháng 8 qua các cảng trên Biển Đen sau 5 tháng bị đình trệ vì căng thẳng với Nga. Đến nay đã có 25 chuyến tàu chở nông sản xuất khẩu của Ukraine rời cảng theo thỏa thuận này.

Liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Zelensky kêu gọi: "LHQ đảm bảo an ninh cho nhà máy chiến lược này, phi quân sự hóa và giải phóng hoàn toàn cơ sở này khỏi quân đội Nga".

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề xuất lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia trong bối cảnh Nga và Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18-8-2022 đã bác bỏ đề nghị phi quân sự hóa khu vực nhà máy trên. Người phát ngôn bộ trên, Ivan Nechayev, khẳng định tại họp báo rằng quân đội Nga đang đảm bảo an ninh và sự vận hành trôi chảy của nhà máy, việc phi quân sự hóa sẽ khiến nhà máy dễ bị tổn thương.

Ông Nechayev cũng cho biết thêm rằng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ có thể đến thị sát nhà máy trong tương lai gần.

Nhà máy Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, hiện đang bị lực lượng của Nga bao vây trong khuôn khổ "chiến dịch quân sự đặc biệt" mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động tại Ukraine tháng 2-2022.

Theo truyền thông Nga, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bắt đầu tại thành phố Lvov. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đến Ukraine lần này còn có các Bộ trưởng quốc phòng, đối ngoại, nông nghiệp, thương mại, năng lượng, cũng như những người đứng đầu cơ quan tình báo và công nghiệp quốc phòng. Sau cuộc hội đàm này sẽ là cuộc gặp theo thể thức 3 bên, giữa lãnh đạo Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Dự kiến sau hội đàm, các bên sẽ ra thông cáo báo chí.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN