Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Kansas

04/05/2020 - 06:53

Ngày 3-5-2020, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại tiểu bang Kansas, sau khi hoàn tất quá trình kiểm phiếu.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, đây là cuộc bầu cử được thực hiện hoàn toàn với hình thức bỏ phiếu qua thư.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, ông Biden đã nhận được 77% số phiếu bầu và 29 phiếu đại biểu tại Kansas. Chiến thắng này đã đưa ông tiến gần hơn việc giành được đề cử của đảng Dân chủ.

Đến nay, cựu Phó tổng thống Mỹ đã giành được 1.435/1.991 phiếu đại biểu cần thiết để được đảng Dân chủ đề cử tranh cử tổng thống - mục tiêu mà ông dự kiến sẽ đạt được vào tháng Sáu tới.

Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont, Bernie Sanders - ứng cử viên vẫn còn trong cuộc đua của đảng Dân chủ tại thời điểm diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ ở Kansas, cũng nhận được 10 phiếu đại biểu. Như vậy, ông Sanders đã giành được tổng cộng 984 phiếu đại biểu. 

Đại dịch COVID-19 đã buộc các tiểu bang, gồm Kansas, phải cơ cấu lại quy trình tiến hành bầu cử sơ bộ. Kansas đã chuyển sang bỏ phiếu qua thư, trong đó cử tri có thể chọn nhiều hơn một ứng cử viên và xếp hạng theo danh sách.

Các ứng cử viên không đạt được 15% số phiếu sẽ bị loại và cử tri bỏ phiếu cho họ sẽ được chuyển sang lựa chọn thứ 2 theo danh sách. Các Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và Hạ nghị sỹ bang Hawaii Tulsi Gabbard cũng có tên trên phiếu bầu. 

Từ cuối tháng 3, Thống đốc Kansas là bà Laura Kelly - thành viên đảng Dân chủ, đã ra sắc lệnh yêu cầu mọi người dân trong bang đều phải ở nhà, trừ những trường hợp cụ thể, để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo cơ quan y tế Kansas, tính đến chiều 3-5-2020 theo giờ địa phương, Kansas đã ghi nhận gần 5.200 ca mắc và 144 trường hợp tử vong. Lệnh yêu cầu người dân ở nhà tại Kansas đã hết hạn trong ngày 3-5-2020.

Theo giới quan sát, chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden giành được trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Kansas diễn ra một tuần sau khi xuất hiện cáo buộc tấn công tình dục của cựu nhân viên Tara Reade đối với ông. Tuy nhiên, cựu Phó Tổng thống Mỹ đã bác bỏ cáo buộc này.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN