Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội 

13/06/2024 - 16:38

BDK.VN - Ngày 13-6-2024, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

  Chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đại biểu: Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong, các Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gồm: Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Trần Hồng Thái, Thứ trưởng Hoàng Minh.

Phía lãnh đạo tỉnh có Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở khoa học công nghệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long cùng các chuyên gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử, các viện trường, đơn vị có liên quan.

Hội thảo tập trung đánh giá các kết quả trong công tác nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử, nhận diện các khó khăn, thách thức và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy tiềm năng của ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ trực tiếp và hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Đại biểu, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo tỉnh Bến Tre chụp ảnh tại hội thảo.

Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử từ lâu đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta quan tâm để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tiềm lực quốc gia. Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020, Quy hoạch tổng thể và các Quy hoạch chi tiết phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực: y tế, nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, công nghiệp và các ngành kinh tế - kỹ thuật khác… do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã được các bộ, ngành tích cực triển khai thực hiện. Bên cạnh sự phát triển về tiềm lực và hoàn thiện thể chế, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn trong nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái phát biểu khai mạc hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết: Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai công tác lập Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được xây dựng sẽ là công cụ quản lý nhà nước giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Đồng thời đề ra định hướng và phương án đầu tư phát triển các cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân, các cơ sở ứng dụng và cơ sở đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, là căn cứ để hoạch định các chính sách và kiến tạo động lực phát triển, xây dựng kế hoạch, giải pháp và huy động nguồn lực thực hiện.

Kết quả của hội thảo cũng sẽ đóng góp quan trọng và thiết thực cho định hướng phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử Việt Nam trong giai đoạn tới, đặc biệt là cho công tác xây dựng Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Bến Tre vinh dự được Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân quan tâm, hỗ trợ về chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi về phát triển các ứng dụng năng lượng nguyên tử và sử dụng các đồng vị phóng xạ, thiết bị bức xạ. Theo thống kê, đến nay trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 62 cơ sở y tế sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán; 3 cơ sở có sử dụng nguồn phóng xạ và 1 cơ sở sử dụng máy phát tia X; 13 thiết bị bức xạ ứng dụng trong công nghiệp). Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, tài nguyên và môi trường việc ứng dụng năng lượng nguyên tử để phát triển vẫn còn nhiều tiềm năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cũng đề xuất, Bến Tre mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Bến Tre nói riêng và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long nói chung về vấn đề ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong áp dụng những giải pháp đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử.

  Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN