Ứng viên Tổng thống muốn Pháp rút khỏi NATO và hợp tác với Nga

04/01/2022 - 18:11

Ứng cử viên Tổng thống Jean-Luc Melenchon mong muốn Pháp rút khỏi NATO vì cho rằng điều này sẽ giúp Paris tránh bị kéo vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Ảnh minh hoạ: Getty Images

Ảnh minh hoạ: Getty Images 

Theo đài RT (Nga), ông Jean-Luc Melenchon - lãnh đạo đảng cánh tả La France Insoumise, ứng cử viên tổng thống đầy tiềm năng – đã chia sẻ những hiểu biết của mình về chiến tranh lạnh mới và vị trí của nước Pháp trong cuộc phỏng vấn lớn với đài France Inter hôm 3-1. Ông kêu gọi Pháp rút khỏi liên minh NATO và coi Nga là đối tác chứ không phải là đối thủ của Paris.

Chính trị gia này cho rằng Pháp nên tham gia các nỗ lực “giảm leo thang” tình hình quốc tế hơn là ủng hộ Washington trong cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc và Nga. Do đó, việc rút khỏi liên minh NATO hoàn toàn sẽ có lợi cho Pháp, vì khi đó nước này sẽ không phải là một phần trong “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của Mỹ.

“Tôi muốn rời NATO. Chúng ta cần giảm căng thẳng. Nếu rời NATO, chúng ta sẽ không bị kéo vào những lập luận chiến tranh lạnh giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc”, ông Melenchon nói. 

Jean-Luc Melenchon cũng cho biết ông coi Nga như một đối tác chứ không phải đối thủ của Pháp. Ông Melenchon nhấn mạnh chính phương Tây đã đưa khối NATO vào thế bế tắc hiện nay, phá vỡ cam kết về việc mở rộng liên minh về phía đông.

 “Nga là một đối tác. Tôi không đồng tình với việc trở thành kẻ thù của Nga. Chúng ta đã kết nạp 10 quốc gia NATO ở phía đông, điều đó vốn bị Nga coi là mối đe dọa. Đặc biệt là việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan”, chính trị gia này nói.

Ông cũng lên tiếng phản đối mọi kế hoạch chấp nhận Ukraine gia nhập NATO. Ông cho rằng động thái này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh ở châu Âu, vì điều đó chắc chắn sẽ bị Moskva coi là một “mối đe dọa” mới.

Chính trị gia kỳ cựu Melenchon đã tuyên bố ông dự định tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới vào tháng 4. Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Pháp, Melenchon đã giành được khoảng 20% số phiếu trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên. Tuy nhiên, ông đã không thể lọt vào vòng 2.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN