Vừa qua, nhiều người trong giới chuyên môn đón nhận tin vui khi trong số 6 chiếc HCV của đoàn Điền kinh Việt Nam (ĐKVN) giành được tại giải Điền kinh quốc tế Đài Loan mở rộng 2013 (từ 28 đến 29-5-2013), tuyển thủ QG Phạm Thị Diễm (Bến Tre) được giới truyền thông có mặt tại giải ca ngợi là VĐV có thành tích ấn tượng, khi chị chinh phục thành công mức xà 1,91m.
Sau giải này, cô gái xuất thân từ huyện ven biển Thạnh Phú của Bến Tre được đặt cho mệnh danh là “Cánh én đến từ vùng sông nước miền Tây Nam Bộ” trong làng điền kinh Việt Nam. Dù hiện tại, nội dung nhảy cao nữ của Việt Nam còn một VĐV lừng danh khác là Dương Thị Việt Anh, đến từ Bạc Liêu - HC vàng SEA Game 26-2011 tại Indonesia và thành tích nổi bật gần nhất của chị là giành chuẩn B, để trở thành nữ VĐV nhảy cao đầu tiên của Việt Nam đoạt vé tham dự Olympic London 2012 sau khi vượt qua mức xà 1,92m, nhưng Phạm Thị Diễm vẫn là niềm hy vọng lớn nhất, nhì của ĐKVN trên đấu trường quốc tế trong thời điểm hiện tại, bởi Việt Anh bị “vướng” chấn thương dai dẳng.
Theo nhận xét của giới chuyên môn, với thể hình và những tố chất đặc biệt, nếu tiếp tục được sự đào luyện của chuyên gia nhảy cao bậc thầy người Nga Mikhail Aleksandrovich Priakhil, cô gái 22 tuổi Phạm Thị Diễm còn có thể chinh phục những mức xà ngày một cao hơn. Ngay cả HLV Misa (tên thân mật của ông Mikhail) cũng cho biết, quan sát Diễm khi vượt qua mức xà 1,91m, trọng tâm của cô ấy vẫn còn cao hơn thanh xà khoảng 10cm. Như vậy, vấn đề còn lại là phải giải quyết tốt về mặt tâm lý, giúp Diễm làm quen với cảm giác một khi cơ thể bay qua mức xà cao hơn mà không cảm thấy… sợ hãi, đồng thời phải tiếp tục hoàn thiện cho cô về mặt kỹ thuật.
Thành tích và triển vọng đã là vậy, Phạm Thị Diễm còn có một tính cách đáng quý khác. Số là sau giải Điền kinh Quốc tế Đài Loan mở rộng, Diễm đã gọi điện về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bến Tre báo tin vui, đồng thời nhắn “khéo” như để cho biết thông tin: “Do là giải quốc tế mở rộng nên theo quy định hiện hành, ngoài này Tổng cục TDTT không có khen thưởng cho tụi em đâu, thầy ạ”. Sau đó, khi được các cán bộ và HLV phía Bến Tre phản hồi, rằng theo quy định tại Văn bản số 484 của UBND tỉnh Bến Tre (ngày 4-2-2008) về chế độ chính sách đối với HLV, VĐV thể thao, trường hợp đoạt Huy chương vàng ở giải mở rộng quốc tế như của Diễm sẽ được đề nghị tặng thưởng với số tiền là 1,5 triệu đồng. Nghe vậy, cô bảo: “Bao nhiêu cũng được. Có thưởng là em mừng rồi. Đó là sự động viên, là tấm lòng của các cô chú ở tỉnh dành cho một VĐV xa nhà quanh năm như em”.
Và mới đây, trước lúc lên đường sang Ấn Độ trong màu áo đội tuyển Việt Nam dự giải vô địch Điền kinh châu Á năm 2013 (từ 3 đến 7-7-2013), cô gái xứ Dừa - Phạm Thị Diễm còn cho biết, mơ ước của cô là sẽ phấn đấu vượt qua chính mình để làm được điều kỳ diệu nào đó, góp phần mang thêm lòng tự hào về cho giới hâm mộ của quê hương và của đất nước.