Ưu đãi cho lao động ở xã bãi ngang đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

12/01/2023 - 11:01

BDK.VN - Theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động tại 21 xã bãi ngang thuộc 4 huyện: Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú và Giồng Trôm sẽ được hỗ trợ một số chi phí khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, qua đó, tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Thu thập các nhu cầu học tập, tìm việc bộ đội vừa mới xuất ngũ trở về địa phương để kịp thời hỗ trợ.

Thu thập các nhu cầu học tập, tìm việc bộ đội vừa mới xuất ngũ trở về địa phương để kịp thời hỗ trợ.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre Nguyễn Thị Thủy cho rằng: Để tạo nguồn vốn cho lao động nhất là lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, trung tâm có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thành hồ sơ cho NLĐ một cách hoàn chỉnh nhất có thể, tránh rắc rối cho NLĐ. Quyết định 90/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cần được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, doanh nghiệp quan tâm để phổ biến và thực hiện.

Tại Hướng dẫn số 3814/SLĐTBXH-LĐ&GDNN của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố vào ngày 28-11-2022, NLĐ ở các xã bãi ngang sẽ được hỗ trợ nhiều chi phí như: Đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề; đào tạo ngoại ngữ; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo; tiền trang cấp đồ dùng cá nhân; hỗ trợ tiền đi lại; chi phí làm các thủ tục.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 21 xã bãi ngang. Trong đó, 9 xã bãi ngang của huyện Ba Tri gồm: Bảo Thạnh, Bảo Thuận, An Thủy, An Hòa Tây, An Đức, An Hiệp, Tân Hưng, An Ngãi Tây, Tân Xuân; 3 xã bãi ngang thuộc huyện Bình Đại gồm: Vang Quới Đông, Phú Long, Đại Hòa Lộc; 8 xã bãi ngang thuộc huyện Thạnh Phú gồm: Mỹ Hưng, Mỹ An, Bình Thạnh, An Thạnh, An Thuận, An Qui, An Điền và Thạnh Hải; 1 xã bãi ngang của huyện Giồng Trôm là Hưng Phong.

Mức hỗ trợ được cụ thể đối với 4 nhóm đối tượng. Đối tượng I gồm đối với NLĐ thuộc hộ nghèo, NLĐ là người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài. Mức hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề theo chi phí thực tế, tối đa theo mức quy định tại Điều 4 Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng; Hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo 50.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo 400.000 đồng/người/tháng; Hỗ trợ tiền trang cấp đồ dùng cá nhân (quần áo đồng phục, chăn, màn, giày dép...) mức 600.000 đồng/người; hỗ trợ tiền đi lại (1 lượt đi và về) cho người lao động, từ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đến địa điểm đào tạo. Hỗ trợ chi phí làm các thủ tục gồm: Lệ phí làm hộ chiếu 200.000 đồng/người; phí làm lý lịch tư pháp 200.000 đồng/người; lệ phí làm thị thực (visa) theo mức quy định hiện hành của nước tiếp nhận lao động; chi phí khám sức khỏe theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, mức hỗ trợ tối đa 750.000 đồng/người.

Hướng dẫn số 3814 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng nêu rõ nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ đối với NLĐ thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài (đối tượng II); NLĐ khác đang sinh sống trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài (đối tượng III); NLĐ tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ để đi làm việc ở nước ngoài theo Hiệp định ký giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước tiếp nhận (đối tượng IV).

Hình thức hỗ trợ là hỗ trợ đào tạo, bổ túc kỹ năng nghề, ngoại ngữ cho NLĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ thông qua cơ chế đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ với các cơ sở đào tạo nghề, ngoại ngữ hoặc doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Trường hợp không đủ điều kiện hoặc không lựa chọn được đơn vị thực hiện dịch vụ hoặc NLĐ đã hoàn thành khóa học từ trước đó thì thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho NLĐ khi đủ điều kiện xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thực tế của NLĐ.

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ, tất cả hồ sơ, giấy tờ có liên quan sau khi hoàn thành, NLĐ nộp 1 bộ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre hoặc tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi NLĐ cư trú hợp pháp, hoặc nộp trực tiếp cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được xem xét, hỗ trợ theo quy định. Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ của NLĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thanh toán cho NLĐ bằng tiền mặt.

Những nội dung liên quan làm thế nào để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và nhanh nhất có thể cho NLĐ đã được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tại các huyện, thành phố, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thảo luận tại hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước và công tác đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022 và đề ra phương hướng thực hiện trong năm 2023 diễn ra vào chiều ngày 10-1-2023 tại Trung tâm dịch vụ việc làm Bến Tre.

Năm 2022, toàn tỉnh có 2.026 lao động trúng tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 101,3% kế hoạch (kế hoạch là 2.000 lao động), sở dĩ kế hoạch đạt là do NLĐ trúng tuyển đi lao động có thời hạn ở nước ngoài nhưng chưa thể xuất cảnh vào năm 2020, 2021 vì dịch Covid-19, thì nay thị trường đã mở cửa trở lại và NLĐ xuất cảnh đi. Bước vào năm 2023, để thực hiện đạt mục tiêu tỉnh giao là đưa 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, ngành lao động - thương binh và xã hội tỉnh tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp, quan trọng nhất vẫn là kêu gọi sự tập trung, quan tâm của các ngành, các cấp ở địa phương trong công tác đưa NLĐ tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, thực hiện nhằm đạt mục tiêu đề ra và giúp NLĐ có thu nhập cao, ổn định.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN