Ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga

24/09/2021 - 21:44

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tới LB Nga nhằm khẳng định việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước là ưu tiên của Việt Nam.

Trên đây là nhận định được Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại LB Nga trước thềm chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đến LB Nga, dự kiến diễn ra từ ngày 25 – 28-9. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

Đề cập đến chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Đảng và nhà nước Việt Nam tới LB Nga trong 2 năm qua khi mà cả hai nước đều phải đối phó với đại dịch COVID-19.

Đại sứ cho hay đại dịch đã hạn chế nhiều chuyến thăm trực tiếp giữa lãnh đạo Việt Nam và LB Nga cũng như làm trì hoãn các kế hoạch trao đổi đoàn, song hai nước vẫn tiếp tục duy trì trao đổi thông qua nhiều hình thức như hội đàm, điện đàm trực tuyến, hoặc là gửi thư với nhau.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, trong chuyến thăm lần này, thông điệp quan trọng nhất của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là khẳng định việc tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga là đường lối chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam, và LB Nga luôn là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn diễn ra trong bối cảnh LB Nga vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia đã cho thấy sự ủng hộ của Việt Nam đối với các chính sách phát triển đối nội và đối ngoại của LB Nga trên tất cả các mặt, từ xây dựng nhà nước pháp quyền, tăng cường phát triển kinh tế trong nước cũng như đường lối đối ngoại của LB Nga.

Liên quan đến cuộc chiến chống COVID-19, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn  mạnh hai nước đã duy trì nhiều kênh trao đổi về kinh nghiệm phòng chống COVID-19 và cũng đang tích cực hợp tác về vấn đề vaccine. Ông Đặng Minh Khôi khẳng định chuyến thăm cũng thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao vaccine và đối ngoại tham gia chặt chẽ hơn nữa cùng nhân dân cả nước trong phòng chống dịch bệnh. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên cũng trao đổi hợp tác về phòng chống COVID-19 cũng như vaccine. Bên cạnh đó, chuyến thăm lần này cũng khẳng định Việt Nam, LB Nga sẽ trao đổi những phương châm lớn cũng như chính sách cụ thể để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và du lịch hậu COVID-19. 

Về ý nghĩa và trọng tâm của chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng có 4 nội dung quan trọng.

Thứ nhất, chuyến thăm chính thức LB Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nhằm duy trì liên lạc các cấp giữa hai nước, tăng cường hợp tác về lĩnh vực chính trị và hợp tác trên tất cả lĩnh vực về đối ngoại, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga, 20 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2021 và chuẩn bị kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022. Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, sự kiện giúp duy trì đà hợp tác, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm cấp cao hai nước trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ đề cập đến trao đổi hợp tác trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh COVID-19, hợp tác về lĩnh vực thuốc, vaccine, trao đổi kinh nghiệm và phục hồi kinh thế sau đại dịch. 

Thứ ba, chuyến thăm giúp duy trì, tăng cường, khôi phục và củng cố hợp tác kinh tế thương mại du lịch. Đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng bởi vì quan hệ hai nước dựa trên nền tảng chính trị, song kết quả thực chất thể hiện bằng hợp tác kinh tế thương mại và du lịch. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ từng bước mở cửa ngành du lịch đối với những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine, có chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính. Đối với Việt Nam, LB Nga là thị trường trọng điểm khi mở cửa lại ngành du lịch. 

Thứ tư, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ trao đổi với cả các lãnh đạo của phía Nga về cộng đồng Việt Nam tại LB Nga. Đây là một cộng đồng mạnh và đông đảo, có nhiều đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của LB Nga, cũng như tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN