Ủy ban bầu cử Thái Lan công nhận thêm 94 hạ nghị sĩ

28/07/2011 - 07:54

Như vậy có tổng cộng 496 hạ nghị sĩ được công nhận đủ tư cách trong tổng số 500 hạ nghị sĩ vừa được bầu đầu tháng 7 vừa qua

Chiều tối 27/7, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã ra quyết định công nhận thêm 94 hạ nghị sĩ đủ tư cách. Như vậy có tổng cộng 496 hạ nghị sĩ được công nhận đủ tư cách trong tổng số 500 hạ nghị sĩ vừa được bầu đầu tháng 7 vừa qua và Hạ viện khóa mới của nước này có đủ điều kiện mở phiên họp đầu tiên, dự kiến vào ngày 1/8 tới. 

Hiến pháp Thái Lan quy định ít nhất 95% hạ nghị sĩ, tức là khoảng 475 người được công nhận đủ tư cách thì hạ viện khóa mới mới có thể mở phiên họp đầu tiên. Tuy nhiên, nghị quyết của Ủy ban bầu cử không công nhận tư cách hạ nghị sĩ của ông Jatuporn Promphan - Hạ nghị sĩ đắc cử của đảng “Vì nước Thái” và là thành viên Ban lãnh đạo Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD).

Ngoài ra, một số thành viên của UDD nữa cũng không được xem xét công nhận tư cách trong đợt này.

Bà Yingluck  Shinawatra nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân

Tổng tuyển cử ngày 3/7 vừa qua, cử tri Thái Lan đã bầu 500 hạ nghị sĩ. Đảng “Vì nước Thái” thắng cử, thành lập chính phủ liên minh 6 đảng. Dự kiến, khoảng ngày 7-8/8, Hạ viện Thái Lan sẽ bầu Thủ tướng.

Đại sứ các nước tại Thái Lan tiếp tục chúc mừng bà Yingluck  Shinawatra và đảng “Vì nước Thái” thắng cử. Ngày 27/7, đại sứ các nước Bhutan, Israel và Liên minh châu Âu đã đến trụ sở đảng “Vì nước Thái” ở thủ đô Bangkok chúc mừng bà Yingluck - Thủ tướng đắc cử và đảng “Vì nước Thái”.

Trước đó, Đại sứ Áo Johannes Pethelik và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nga tại Thái Lan đã có cuộc găp bà Yingluck tại trụ sở đảng “Vì nước Thái”, chúc mừng bà Yingluck và đảng “Vì nước Thái” thắng cử trở thành đảng nòng cốt thành lập chính phủ. Đại sứ Áo nhấn mạnh sẵn sàng ủng hộ chính phủ mới trong lĩnh vực thương mại, an ninh và chính sách hòa giải. Về phía Nga thì cho rằng, bầu cử là nền tảng chính hướng tới hòa giải.

Nga và Thái Lan có mối quan hệ trên 165 năm, hợp tác nhiều mặt và xuất khẩu nhiều hàng hóa. Bà Yingluck khẳng định, chính sách của chính phủ mới là nhấn mạnh đến thúc đẩy kinh tế trong nước và có nhiều chính sách kích thích đầu tư vào Thái Lan./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN