Vận động nguồn lực chăm lo Tết cho hộ nghèo

24/01/2022 - 06:07

BDK - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần. Trên địa bàn tỉnh, công tác chuẩn bị quà tết cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn, những hộ có hoàn cảnh khó khăn đón Tết cổ truyền an vui, sum vầy được ráo riết thực hiện.

Một hộ gia đình chính sách khó khăn ở TP. Bến Tre được lãnh đạo tỉnh đến thăm, tặng quà tết.

Một hộ gia đình chính sách khó khăn ở TP. Bến Tre được lãnh đạo tỉnh đến thăm, tặng quà tết.  

Qua kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo cuối năm 2021, toàn tỉnh hiện có 17.060 hộ nghèo, 16.996 hộ cận nghèo và trên 5 ngàn gia đình chính sách khó khăn. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, điều kiện ngân sách tỉnh còn khó khăn, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần. Để kịp thời chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn, những hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, Thường trực Tỉnh ủy đã cho chủ trương giao Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức chương trình tiếp nhận nguồn lực ủng hộ chăm lo Tết cho gia đình chính sách khó khăn, người nghèo; tham mưu, đề xuất tổ chức các hoạt động mừng xuân một cách linh hoạt, khẩn trương, chu đáo và bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các hội tỉnh trao đổi và thống nhất công tác phối hợp vận động nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn và những hộ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố chủ động phối hợp vận động nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn tại địa phương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, các cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận và cam kết tài trợ chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn của 26 tổ chức, cá nhân, với tổng giá trị 21,9 tỷ đồng, tương đương 46.300 phần quà. Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và cấp xã đã vận động 12.141 phần quà, trị giá trên 5,4 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết: Trên cơ sở các nguồn lực được ủng hộ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ kịp thời phân phối đến các huyện, thành phố, quan tâm hỗ trợ các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo già yếu, neo đơn, bệnh tật, hộ hưởng bảo trợ xã hội; hộ nghèo là người dân tộc, hộ nghèo là tín đồ trong các tôn giáo có ít nhất 1 phần quà để vui xuân, đón Tết.

Được biết, tùy theo cấp độ dịch ở từng địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh sẽ phối hợp tổ chức các chương trình trao tặng quà tết cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19, đảm bảo thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch. Việc trao tặng quà tết cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu phải được tổ chức chu đáo, kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lắp. Những hộ đã được nhận quà nhưng giá trị thấp, có thể xem xét hỗ trợ thêm nhưng phải đảm bảo công bằng, khách quan, công khai, minh bạch.

Đại diện Phòng Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, tính đến ngày 22-1-2022, việc chi tặng quà của Chủ tịch nước đến khoảng 39.305 người là đối tượng người có công với cách mạng đã đạt 50% tiến độ thực hiện. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, đến ngày 25-1-2022, việc chi quà của Chủ tịch nước sẽ thực hiện xong. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh đã vận động Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup hỗ trợ Bến Tre 1 ngàn suất quà, mỗi suất 600 ngàn đồng tiền mặt để trao tặng đến người nghèo trên địa bàn các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, các cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tích cực ủng hộ kinh phí, nhằm hỗ trợ tỉnh có thêm nguồn lực thực hiện an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách khó khăn được đón Tết cổ truyền an vui, sum vầy.

Bài, ảnh: Phương Khê

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN