Về việc người Việt Nam ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam

31/08/2014 - 16:57

Hỏi: Năm 1993, tôi được con gái bảo lãnh sang Úc sinh sống và định cư tại Úc cho đến nay. Hiện tại, tôi có ý định trở về Việt Nam để sinh sống lâu dài tại nhà con tôi, số 8B Trương Định, Phường 6, TP. Bến Tre. Vậy tôi có được đăng ký thường trú hay không? Thủ tục như thế nào? (Nguyễn Thị Hồng, Việt kiều Úc)

Đáp: Vấn đề bà Hồng hỏi, được Trung tá Nguyễn Văn Ngọc - Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bến Tre trả lời như sau:

Căn cứ Điều 2 của Luật Cư trú và Điểm đ, e, Khoản 2, Điều 6 Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30-11-2010 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú về việc giải quyết đăng ký thường trú đối với người Việt Nam ở nước ngoài về nước thì bà đủ điều kiện giải quyết đăng ký thường trú, nếu đảm bảo điều kiện là phải còn quốc tịch Việt Nam (nếu không còn quốc tịch Việt Nam thì liên hệ Sở Tư pháp để được hướng dẫn nhập quốc tịch).

Về hồ sơ, thủ tục gồm có:

Nếu bà mang hộ chiếu nước ngoài hay giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị, hoặc không có hộ chiếu nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp, khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ hồi hương do cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cấp (nếu bà ở nước ngoài) hoặc văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (nếu bà đang tạm trú ở trong nước) kèm giấy giới thiệu do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bến Tre cấp; Nếu bà có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng thì khi đăng ký thường trú phải có hộ chiếu Việt Nam có dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu.

PBĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN