Vì thị lực tốt cho mọi người

10/10/2016 - 06:06

Người dân được các bác sĩ khám rất tận tình. Ảnh : Song Lý

Từ năm 2003 đến nay, toàn tỉnh có hơn 20 ngàn lượt người được phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm mắt - hầu hết là cườm khô). 

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Thi - Trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu) cho biết: Mỗi năm, số bệnh nhân bị cườm mắt cứ tăng dần. Năm 2014, 2015, mỗi tháng, Khoa Mắt phẫu thuật khoảng 250 ca. Từ đầu năm 2016 đến nay, mỗi tháng khoa phẫu thuật khoảng 300 ca. Hầu hết bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp  phaco.

Phẫu thuật phaco khá nhanh, chỉ mất khoảng 7 - 10 phút/ca. Phẫu thuật này không gây đau, không chảy máu và có thể xuất viện ngay trong ngày; độ an toàn cao, giảm được tối đa biến chứng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào về cườm mắt cũng được phẫu thuật phaco. Bởi vì những người được phẫu thuật phaco phải đáp ứng đủ các điều kiện: là người không mắc các bệnh khác có ảnh hưởng tới phẫu thuật phaco, bệnh nhân không có các viêm nhiễm cấp tính tại mắt…

“Hiện nay, Khoa Mắt đang phẫu thuật cườm mắt bằng phương pháp phaco Ozil. Phương pháp phaco Ozil được sử dụng ở những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có nhân cứng độ 4 hoặc độ 5. Phương pháp này giúp bệnh nhân phục hồi nhanh thị giác. Thế nhưng, để đạt kết quả cao nhất, ít biến chứng vẫn phải tiến hành phẫu thuật sớm khi nhân mới cứng ở độ 2 hoặc độ 3” - bác sĩ Nguyễn Văn Thi cho biết.

Nếu cườm mắt thường xảy từ độ tuổi từ 40 trở lên (do quá trình lão hóa) thì cận thị thường xảy ra từ độ tuổi học lớp 3 trở lên (số ít do di truyền, còn gọi là cận thị bẩm sinh). Cả hai loại bệnh này không gây chết người nhưng làm cho con người bị hạn chế nhiều trong hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, các bậc cha mẹ, ông bà thường xuyên theo dõi cách ngồi vẽ, viết của trẻ, không cho mắt của trẻ quá gần tờ giấy vì dễ cận thị. Hiện nay, màn hình máy điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính rất dễ làm tổn thương mắt dẫn đến cận thị do sử dụng không đúng cách. Vậy nên cứ sau 30 phút, mắt rời khỏi màn hình vài phút hoặc nhắm mắt lại vài phút.

* Trong 2 ngày 8 và 9-10-2016, tại khu Forever Green Resort (xã Phú Túc, huyện Châu Thành), Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Công ty TNHH TM Lô Hội và Tổ chức Lion Savesight Centre (Singapore) tổ chức khám mắt và cấp mắt kính cho 1.600 người dân trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm chia sẻ khó khăn với những người già neo đơn, học sinh cấp 3 không có điều kiện đi khám và mua mắt kính.

Đây là lần đầu tiên Tổ chức Lion Savesight Centre đến với Bến Tre. Thông qua chương trình này, đại diện phía tổ chức này cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội giao lưu, giúp đỡ người dân có vấn đề về mắt của tỉnh.

H.Vũ - L. Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN