Việt Nam và ADB ký kết khoản vay 200 triệu USD

11/01/2008 - 02:18

Nguồn vốn nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển giáo dục cho các vùng khó khăn nhất, tiếp tục tiến trình cải cách khu vực tài chính, cải thiện tuyến giao thông hành lang tiểu vùng ưu tiên ở khu vực phía Nam

Chiều 10/1, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký kết ba khoản vay với tổng trị giá 200 triệu USD. Trong đó: Khoản vay có trị giá 50 triệu USD cho Dự án giáo dục trung học cơ sở vùng khó khăn nhất sẽ hỗ trợ các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhất tại Việt Nam, đặc biệt là nhóm học sinh dân tộc thiểu số và các trẻ em gái tại 103 huyện khó khăn nhất ở khu vực miền núi phía Bắc, trung cao nguyên và đồng bằng châu thổ sông Mekong tiếp cận tốt hơn giáo dục trung học cơ sở. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 6/2014 và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ là cơ quan điều hành dự án này.


Khoản vay thứ hai được ký kết là khoản vay cho Chương trình khu vực tài chính lần 3 với giá trị vốn vay 75 triệu USD, được thiết kế xây dựng trên cơ sở hai khoản vay thứ nhất và thứ hai thực hiện trong năm 1996 và năm 2002. Khoản vay này sẽ trợ giúp các nỗ lực của Chính phủ trong ba lĩnh vực chủ chốt: đẩy mạnh tính thanh khoản thị trường tài chính, cải thiện khuôn khổ thể chế về phát hành chứng khoán, và tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và khách hàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ là cơ quan điều hành của dự án này.


Khoản vay thứ ba là khoản vay khu vực có giá trị 165 triệu USD cho Việt Nam và Camphuchia. Cấu phần dành cho Việt Nam có giá trị vốn vay 150 triệu USD, trong đó ADB cho vay 75 triệu USD, Chính phủ Úc viện trợ không hoàn lại 25 triệu USD, Chính phủ Hàn Quốc cho vay 50 triệu USD. Dự án này sẽ giúp hoàn thành tuyến giao thông hành lang ven biển phía Nam thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tại Campodia và Việt Nam.


Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thay mặt Chính phủ cam đoan: “Với sự hỗ trợ tích cực của ADB cùng công tác điều hành có hiệu quả của các Bộ, ngành hữu quan, các khoản vay và dự án này sẽ được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra”./.


- Trong năm 2007, ADB đã thông qua 8 khoản vay với tổng trị giá hơn 1,4 tỷ USD và các khoản hỗ

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích