Việc trao giải thưởng “Hoa Trạng nguyên” 2009 do nhà trường chọn

09/10/2009 - 09:08

Trong đơn gửi Báo Đồng Khởi, ông Dương Văn Hai (phường 7, TP.Bến Tre) thắc mắc, con ông là Dương Thị Hồng Châu, học sinh xuất sắc Trường THPT Chuyên Bến Tre, có thành tích đỗ thủ khoa Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh nhưng không được nhận giải Hoa Trạng nguyên (HTN) năm 2009 về thành tích này. Chúng tôi đã liên hệ với Sở Giáo dục & Đào tạo Bến Tre, được thông tin như sau:

Theo cô Ngô Thúy Nga (Phòng Giáo dục phổ thông-Sở GD&ĐT), người lập hồ sơ học sinh Bến Tre nhận giải HTN:  “Theo danh sách, có 26 em là học sinh xuất sắc của các trường THPT trong tỉnh, Sở GD&ĐT đã hoàn tất các thủ tục theo quy định của Ban Tổ chức giải thưởng HTN và các em này đã được nhận giải thưởng, trong đó có em Dương Thị Hồng Châu”.

Ngày 6-5-2009, Ban tổ chức Giải thưởng HTNõ có Công văn số 69/CV-HTN-09 “V/việc xét chọn trao giải thưởng Hoa Trạng nguyên” gửi cho Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, đề nghị Sở thông báo đến các trường THPT bình chọn, xét duyệt giới thiệu học sinh có kết quả học tập xuất sắc nhất, mỗi trường một học sinh (có phụ lục hướng dẫn kèm theo). Về điều kiện xét tuyển đối với học sinh (HS) trường THPT: là HS lớp 12 năm học 2008-2009; có kết quả học tập xuất sắc nhất trường; đạo đức tốt, tham gia công tác Đoàn, có nhiều đóng góp với tập thể; được nhà trường bầu chọn và giới thiệu là HS xuất sắc nhất; nộp đủ giấy tờ theo quy định và mẫu của giải thưởng. Điều kiện xét tuyển đối với học sinh đỗ thủ khoa đại học: đỗ thủ khoa đầu vào trong kỳ thi đại học 2009-2010; được nhà trường xác nhận và giới thiệu là thủ khoa đầu vào; đạo đức tốt; nộp đủ giấy tờ theo quy định và mẫu của giải thưởng.

Trên cơ sở danh sách HS do các trường THPT gửi về, Sở GD&ĐT Bến Tre đã tập hợp, lập danh sách và gửi về cho Ban tổ chức giải thưởng HTN đúng theo quy định (Công văn số 810/SGD&ĐT-GDTrH, ngày 31-7-2009, về việc xét chọn hồ sơ giải thưởng Hoa Trạng nguyên). Kết quả, có 26 em được nhận giải HTN về thành thành tích là HS xuất sắc nhất trường THPT và em Đoàn Nhựt Tân (HS trường Chuyên Bến Tre) được  nhận giải HTN về thành tích đỗ thủ khoa trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh.

Việc chọn học sinh đạt thủ khoa đầu vào các trường đại học năm học 2009-2010 để trao giải HTN (như văn bản hướng dẫn) là đúng, do nhà trường xác nhận, giới thiệu với Ban tổ chức giải thưởng. Trường hợp của thí sinh Dương Thị Hồng Châu, dù đỗ thủ khoa Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh (29 điểm) nhưng vì em không theo học tại trường (em Châu hiện đang học tại Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh) nên không được trao giải HTN 2009.

Phòng BĐ & CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích