Việt – Mỹ tăng cường hợp tác nhiều mặt

31/10/2010 - 08:13
Lễ ký khung hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 17, chiều 30/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế

Nội dung cuộc họp báo tập trung vào quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ cũng như sự tham gia của Mỹ tại Hội nghị Cấp cao Đông Á.

Trước khi trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước gồm: Hợp đồng chuyển đổi B787-9 giữa Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Hãng Boeing của Hoa Kỳ; thỏa thuận giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Tập đoàn Microsoft về cam kết thúc đẩy năng lực ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc họp báo của hai Ngoại trưởng Việt Nam và Mỹ thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết, cuộc hội đàm giữa ông và Ngoại trưởng Hilary Clinton diễn đã đạt được những kết quả quan trọng. Với tinh thần hiểu biết, hữu nghị, hai bên thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong tương lai và cùng bàn các vấn đề trong khu vực và thế giới có liên quan.

Về quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ, cả hai Ngoại trưởng đều thống nhất cho rằng, hai nước đã trải qua quá khứ đau thương và ngày nay đang xây dựng mối quan hệ tốt đẹp dựa trên tình hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau và cùng chia sẻ sự ổn định, thịnh vượng trong khu vực.

Trong 15 năm bình thường hóa quan hệ, hai nước đã có sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại. Trước đây, thương mại hai nước chỉ đạt khoảng 450 triệu USD nhưng nay đã lên tới 15 tỷ USD.

Trên lĩnh vực y tế, hai nước cũng có sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kiểm soát dịch bệnh, HIV cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại về chất độc da cam.

Lĩnh vực biến đối khí hậu cũng chứng kiến sự hợp tác giữa hai nước.

Đặc biệt, hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ đã có những bước tiến lớn. Hiện nay có trên 13.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ. Hai nước đang có những mối quan tâm chung như: an ninh hàng hải, tìm kiếm và cứu trợ thảm họa và quân đội hai nước đã thống nhất hợp tác trên lĩnh vực cứu trợ thiên tai.

Vừa qua, lũ lụt đã gây ra những thiệt hại nặng nề đối với nhân dân Việt Nam. Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những mất mát của nhân dân Việt Nam. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Mỹ và Việt Nam đang tiếp tục các chương trình hợp tác theo tinh thần đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Hilary cho biết, đây là lần thứ hai bà trở lại Việt Nam trong năm nay. Điều này không chỉ cho thấy Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam mà còn thể hiện mối quan tâm của Mỹ với khu vực Đông Nam Á và cả Đông Á.

Bà Hilary cảm ơn Việt Nam, với vai trò Chủ tịch ASEAN đã mời Nga và Mỹ tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á với tư cách khách mời đặc biệt để năm sau, Tổng thống Mỹ sẽ chính thức tham dự hội nghị này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài TNVN rằng, Mỹ đã tham gia nhiều diễn đàn của khu vực như APEC hay Diễn đàn An ninh khu vực ARF. Tại sao, Mỹ tiếp tục tham gia Diễn đàn Cấp cao Đông Á? Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton cho biết: “Khi Tổng thống Obama lên nhậm chức và tôi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, một trong những ưu tiên cao nhất của chúng tôi là thúc đẩy quan hệ với khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Mỹ nằm ở vị trí đặc biệt, vừa ở Thái Bình Dương, vừa ở Đại Tây Dương. Chúng tôi muốn tham gia vào các định chế khu vực năng động, trong đó có Diễn đàn Cấp cao Đông Á. Chúng tôi tin rằng, Hội nghị Cấp cao Đông Á là một diễn đàn quan trọng về chính trị và an ninh ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, là nơi nhà lãnh đạo nhiều quốc gia có thể gặp gỡ, trao đổi nhiều vấn đề”./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN