Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh lương thực với ASEAN

04/06/2015 - 20:43
Hơn 60% diện tích lúa ở tỉnh Kiên Giang được thu hoạch bằng cơ giới. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, từ ngày 3 đến 5-6, Hội nghị Ủy ban Dự trữ an ninh lương thực ASEAN (AFSRB) lần thứ 35 diễn ra tại thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Ban Thư ký ASEAN, các nước thành viên ASEAN, cùng đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Hệ thống an ninh lương thực ASEAN (AFSIS) và Quỹ dự trữ lương thực khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR).

Đây là hội nghị thường niên được tổ chức luân phiên tại các nước ASEAN. Hội nghị AFSRB lần thứ 35 tại Malaysia, nước Chủ tịch ASEAN 2015, tập trung vào các nội dung chính về ổn định giá cả lương thực, tăng cường cơ sở sản xuất và cơ hội thương mại lương thực trong dài hạn trong các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình lương thực trên thế giới và khu vực Đông Nam Á, các chính sách, chương trình liên quan tới an ninh lương thực quốc gia, các vấn đề về sản xuất, dự trữ và tiêu thụ, cũng như những nội dung cụ thể của các ngành hàng như lúa gạo, ngô, đậu tương và mía đường. 

Hội nghị cũng tập trung thảo luận những vấn đề được nêu ra tại cuộc họp các quan chức cao cấp trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Nông-Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 35, Hội nghị cấp cao ASEAN và các nước đối thoại đối tác, và Kế hoạch hành động chiến lược về an ninh lương thực trong khu vực ASEAN (SPA-FS) cho giai đoạn 2015-2020.

Sau khi đánh giá kết quả hoạt động năm 2014 của AFSRB, APTERR, AFSIS, hội nghị đã bàn thảo phương hướng và mục tiêu hoạt động của AFSRB trong những năm tới trên cơ sở tăng cường liên kết giữa các tổ chức trong ASEAN và đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức bên ngoài khối như FAO, OECD và ADB.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị đã tích cực chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong thời gian qua và kế hoạch hành động và chiến lược an ninh lương thực của Việt Nam trong những năm tới, đồng thời đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của AFSRB như tăng cường trao đổi thông tin về các ngành hàng, đẩy mạnh hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế liên quan cả về kỹ thuật và tài chính./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN