Việt Nam có 5 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1

05/06/2009 - 15:24
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn (trái) tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tại Việt Nam

Sáng nay (5/6), Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đồng thời cho biết sức khỏe của cả 5 bệnh nhân được xác nhận đều ổn định.

Ngày 5/6, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, hôm nay (5/6), Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh lại xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Đó là trường hợp người mẹ (39 tuổi) của bệnh nhi H.N.Y (6 tuổi, nữ, từ Mỹ về Việt Nam, được chuyển từ Đồng Nai về Bệnh viện Nhi Đồng 2 ngày 4/6, xác định có kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1). Được biết, cả hai mẹ con đều mang quốc tịch Mỹ, đang sống tại bang Texas. Hai trường hợp này về Việt Nam ngày 29/5/2009 và ở tại Đồng Nai.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện giám sát, cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, cách ly và xử lý y tế cho gia đình bệnh nhân; lập danh sách và giám sát 171 trường hợp đi cùng trên chuyến bay OZ731 với hai mẹ con bệnh nhân trên về Việt Nam lúc 23 giờ ngày 29/5/2009 (sân bay Tân Sơn Nhất), quá cảnh qua Hàn Quốc.

Như vậy, tính đến ngày 5/6/2009 tại Việt Nam đã có 5 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) và hiện sức khỏe của cả 5 bệnh nhân đều ổn định.

Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan tại cộng đồng, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng chống dịch:

Tất cả các kiều bào và hành khách đến Việt Nam từ vùng có dịch, đặc biệt là những người đi trên chuyến bay OZ 731 từ Hàn Quốc về Việt Nam ngày 29/5/2009 phải theo dõi sức khỏe, cách ly trong vòng 7 ngày và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Các trường hợp nghi ngờ mắc cúm A/H1N1 phải nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế về biện pháp cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng;

Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường (thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường);

Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao;

Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì chủ động cách ly, không đến nơi tụ tập đông người để phòng lây bệnh cho người khác, thông báo ngay cho các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời;

Khi có hiện tượng bị cúm hoặc viêm phổi nặng, nghi ngờ cúm A(H1N1) thì thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989671115, Fax: 04.37366241, Email: baocaodich@gmail.com)./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN