Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

09/01/2009 - 13:32

Hôm 8/1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những thông tin báo chí Trung Quốc ngày 10-11/12/08 đưa tin, ngày 10/12/08, Cục Hải dương Trung Quốc họp báo công bố chủ trương khuyến khích các đơn vị, cá nhân khai thác, sử dụng các đảo không có người ở, đặc biệt mạng báo Kinh tế buổi chiều 11/12/08 cho rằng đối với khu vực Hoàng Sa- Trường Sa, việc khai thác đảo không có người ở có lợi cho việc bảo vệ chủ quyền biển của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến thông tin này.

Như các bạn đã rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi nỗ lực thúc đẩy đàm phán để tìm giải pháp cơ bản và lâu dài ở Biển Đông, các bên liên quan cần duy trì ổn định, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình.”.

Thông tin của Calitoday là hoàn toàn bịa đặt

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác nhận tin của Calitoday ngày 5/1/2009 trích dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Dũng: “Một năm sau khi trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc , Hà Nội đã quyết định sẽ gửi bộ đội tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức quốc tế này trong những ngày tới” ?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng cho biết:

“Trước tiên, cần nói rõ thông tin của Calitoday là hoàn toàn bịa đặt. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Dũng không hề có cuộc trả lời phỏng vấn về vấn đề như tin đưa.

Hiện Việt Nam đang trong quá trình hoàn tất công tác chuẩn bị để có thể tham gia một cách có hiệu quả vào một số hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc phù hợp với điều kiện và khả năng của Việt Nam.”

Chính phủ Việt Nam rất cương quyết trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Trả lời câu hỏi của Đài truyền hình Nhật Bản NHK: Xin cho biết tiến triển của Uỷ ban hỗn hợp Nhật - Việt về phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA của Nhật Bản tại Việt Nam?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề liên quan đến ODA của Nhật Bản cho Việt Nam. Ngày 19/12/2008 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA Nhật Bản. Hai bên đã thảo luận về các biện pháp phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA của Nhật Bản.

Chính phủ Việt Nam rất cương quyết trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Chúng tôi hy vọng với sự hợp tác chặt chẽ của 2 bên như vậy, Nhật Bản sẽ sớm nối lại ODA cho Việt Nam, phù hợp với tinh thần quan hệ hướng tới đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản.”.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN