Việt Nam dự cuộc họp Hội đồng chung Trung tâm ASEAN-Trung Quốc

10/12/2019 - 13:52

Đây là cuộc họp thường niên nhằm kiểm điểm và đánh giá việc triển khai các hoạt động của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc trong năm 2019 và thông qua Chương trình Công tác năm 2020 của trung tâm.

Các đại biểu tại cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng chung của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc. (Nguồn: baoquocte.vn)

Các đại biểu tại cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng chung của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc. (Nguồn: baoquocte.vn)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, cuối tuần qua, tại Tây An (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng chung của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc (ACC).

Đây là cuộc họp thường niên nhằm kiểm điểm và đánh giá việc triển khai các hoạt động của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc trong năm 2019 và thông qua Chương trình Công tác năm 2020 của trung tâm.

Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự cuộc họp với tư cách thành viên Hội đồng chung.

Cuộc họp ghi nhận và đánh giá cáo việc trung tâm đã triển khai thành công hơn 180 hoạt động thuộc 23 dự án trọng điểm nhằm xúc tiến và quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối, du lịch, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Trong số các hoạt động thiết thực mà ACC đã triển khai tại Việt Nam trong năm 2019 là “Hội nghị ASEAN-Trung Quốc về công nghiệp thông minh” và tổ chức Chương trình Xúc tiến thương mại và đầu tư tới Việt Nam cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong các ngày 25 – 27-7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đề xuất của Ban thư ký ACC, cuộc họp đã thông qua Kế hoạch Công tác năm 2020 với nhiều dự án trọng điểm trong 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Các nước nhấn mạnh các hoạt động và dự án của trung tâm trong thời gian tới cần tập trung hỗ trợ việc hiện thực hóa các quyết định của các Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc như Tuyên bố Tầm nhìn năm 2030 về quan hệ đối tác chiến lược, Tuyên bố về hợp tác giữa các thành phố thông minh, Tuyên bố Cấp cao ASEAN+3 về kết nối...

Tại cuộc họp, Đại sứ Trần Đức Bình đã trình bày các trọng tâm và ưu tiên của Việt Nam để thực hiện chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Đại sứ Trần Đức Bình đồng thời khẳng định trong vai trò đồng Chủ tịch Hội đồng chung của ACC trong năm 2020, Việt Nam sẽ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc, các nước ASEAN và Ban Thư ký ACC để thúc đẩy thực hiện hiệu quả và thành công các các hoạt động của Kế hoạch Công tác năm 2020 nhằm tằng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hoá và nhân dân... giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Trung tâm ASEAN-Trung Quốc được Chính phủ các nước ASEAN và Trung Quốc thành lập năm 2009 tại Bắc Kinh và chính thức đi vào hoạt động năm 2011.

Mục đích của trung tâm là nhằm cung cấp thông tin và tổ chức các hoạt động giúp gia tăng hợp tác ASEAN-Trung Quốc về thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, văn hóa, thông tin và truyền thông cùng với sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN