Việt Nam - Hàn Quốc mối quan hệ tầm cao mới

02/06/2009 - 07:48

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22-12-1992.

Hàn Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, đứng thứ tư về quy mô đầu tư trực tiếp trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với số vốn đăng ký tính đến tháng 2- 2009 đạt 16,2 tỉ USD (gấp 60 lần so với năm 1992), gồm 2.064 dự án, tạo ra hơn nửa triệu việc làm. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 10 tỉ USD. Hàn Quốc đứng thứ hai về viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam với 682 triệu USD tính tới cuối năm ngoái và cam kết viện trợ 1 tỉ USD cho giai đoạn 2008- 2011. Du khách Hàn Quốc vào Việt Nam mỗi năm một đông hơn. Năm ngoái có tới 450 nghìn lượt du khách Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm đến (tăng trung bình 30%/năm). Từ tháng 7- 2004, Việt Nam đã đơn phương miễn thị thực (visa) cho công dân Hàn Quốc. Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam, hiện có 54 nghìn lao động Việt Nam làm việc ở Hàn Quốc. Lao động Việt Nam được các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao vì sự khéo tay và cần mẫn. Tại Việt Nam hiện có tới 60 nghìn người Hàn Quốc làm việc và sinh sống.

Trong lĩnh vực hợp tác văn hóa - giáo dục, hai nước đã ký Hiệp định Văn hoá tháng 8- 1994 cùng nhiều thỏa thuận hợp tác giao lưu thanh niên và giáo dục khác, thường xuyên có các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật, triển lãm, điện ảnh và công diễn. Nhiều người Việt Nam đã tốt nghiệp đại học, cao học tại Hàn Quốc. Hiện có khoảng 2.500 người Việt Nam đang theo học tại các trường ở Hàn Quốc.

Hiệu quả của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua đã được khẳng định trong khi hai bên còn nhiều tiềm năng lớn chưa được khai thác hoặc chưa được phát huy. Hai bên cũng đã tỏ rõ quyết tâm và mong muốn đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hàn Quốc lần này (từ 28 đến 31-5) đã thành công tốt đẹp. Lãnh đạo hai bên đã thống nhất được phương hướng hợp tác cho giai đoạn mới và những biện pháp lớn về kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch và lao động, để thực hiện mong ước của hai bên vì lợi ích thiết thực của hai dân tộc, vì hoà bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

V.T (Theo NBQĐ 28-5)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN