Việt Nam-Malaysia đàm phán về Bản ghi nhớ tuyển dụng lao động

22/05/2015 - 06:09
Tham tán Nguyễn Kim Phương và Phó Thứ trưởng Bộ Nguồn Nhân lực Malaysia Wan Zulkfli Wan Setapa (giữa) tại phiên đàm phán. (Ảnh: Kim Dung/Vietnam+)

Trong hai ngày 18 và 19-5, tại thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia đã diễn ra Phiên đàm phán thứ 3 về Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia về việc làm của người lao động Việt Nam tại Malaysia và Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về việc tuyển dụng và bố trí lao động giúp việc gia đình Việt Nam tại Malaysia.

Tham gia phiên đàm phán cấp quan chức cao cấp về phía Việt Nam có Ban Quản lý Lao động và Chuyên gia thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đại diện cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, do Tham tán, Trưởng ban Nguyễn Kim Phương dẫn đầu. 

Phía Malaysia gồm các đại diện từ Bộ Nguồn Nhân lực Malaysia và một số cơ quan liên quan như Bộ Nội vụ, Cục Nhập cư và Bộ Y tế, do Phó Thứ trưởng Bộ Nguồn Nhân lực Malaysia Wan Zulkfli Wan Setapa dẫn đầu.

Phiên đàm phán đã diễn ra trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, thân thiện, cởi mở, mang tính xây dựng và hợp tác. Kết quả trao đổi tại Phiên 3 cho thấy hai bên đã có những nỗ lực nhất định, tập trung thảo luận những vấn đề tồn đọng từ 2 phiên đàm phán trước và hoàn thiện văn bản đối với những nội dung đã thống nhất. 

Đoàn đàm phán Việt Nam đã bám sát phương án đã được phê duyệt, chủ động và tranh thủ khai thác tối đa các cơ hội để nêu được những mối quan tâm, những khó khăn, vướng mắc của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia, cố gắng đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động Việt Nam ở mức cao nhất.

Phiên 3 kết thúc nhưng vẫn còn một số điểm hai bên chưa thống nhất. Hai bên nhất trí đề xuất sớm tổ chức phiên đàm phán tiếp theo tại Việt Nam để hoàn thiện dự thảo hai Bản ghi nhớ này. Thời gian và địa điểm sẽ được thông báo chính thức sau.

Phiên đàm phán thứ nhất diễn ra tại Putrajaya từ ngày 29 đến 31-12-2014 và Phiên thứ hai diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24 đến 26-3-2015.

Theo Ban Ban Quản lý Lao động và Chuyên gia, hiện nay có khoảng 60.000 lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN