Việt Nam tăng cường kết nối kinh tế với Đặc khu Clark của Philippines

25/11/2022 - 21:11

Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark mong muốn nhận được sự chia sẻ chính sách, kinh nghiệm từ phía Việt Nam để có thể đưa Đặc khu phát triển cũng như phương hướng hợp tác hai bên thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Agnes VST Devanadera, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Phát triển Clark. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Agnes VST Devanadera, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Phát triển Clark. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, sáng 25-11, tại thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của Đặc khu Clark, một trong ba địa chỉ xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả của Chính phủ Phillipines.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng cuộc gặp là dịp trao đổi tình hình của Đặc khu, lắng nghe đề xuất của phía Đặc khu và thành viên đoàn để từ đó đề xuất chính sách kết nối hai nền kinh tế, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp tham gia đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Bà Devanadera bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và chia sẻ những nét chính về Đặc khu. Bà cho biết Đặc khu Clark được thành lập năm 1992 với mục tiêu chuyển hóa căn cứ quân sự Clark thành trung tâm thu hút đầu tư-thương mại cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đặc khu có tổng diện tích quy hoạch hơn 32.000ha với các ngành, lĩnh vực là công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, logistics và du lịch. Đặc khu Clark cách thủ đô Manila, Philippines 2 giờ ô tô và cách Việt Nam 3 giờ bay.

Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark mong muốn nhận được sự chia sẻ chính sách, kinh nghiệm từ phía Việt Nam để có thể đưa Đặc khu phát triển cũng như phương hướng hợp tác hai bên trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh dù chưa có dịp thăm trực tiếp nhưng có thể hình dung được quy mô tính chất sự phát triển của Đặc khu, khẳng định định hướng phát triển của Đặc khu là đúng hướng khi kết hợp hài hòa phát triển công nghiệp, đô thị và đảm bảo cảnh quan môi trường.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam hiện có nhiều công ty, tập đoàn lớn đang đầu tư ra nước ngoài với giá trị hàng tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng, chế biến sản phẩm nông nghiệp, bất động sản rất thành công.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Việt Nam đã thu hút lũy kế được 35 nghìn dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 435 tỷ USD, là một trong 20 nước được Liên hợp quốc đánh giá thu hút đầu tư thành công nhất trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng doanh nghiệp Việt Nam và Philippines cần tăng cường trao đổi, xúc tiến đầu tư trong thời gian tới cho xứng với tiềm năng và thế mạnh của của cả hai bên.

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark là hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN