Vĩnh biệt nghệ sĩ cải lương Phùng Há

05/07/2009 - 18:46

Cùng với NSND Bảy Năm, NSND Phùng Há là cây đại thụ thứ hai của nền sân khấu cải lương Nam Bộ đã qua đời.

0h30 sáng 5/7, NSND Phùng Há đã qua đời, tại bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM). Nữ nghệ sĩ vừa tổ chức lễ mừng thọ 99 tuổi cách đây 3 tháng. Cùng với NSND Bảy Năm, NSND Phùng Há là cây đại thụ thứ hai của nền sân khấu cải lương Nam Bộ đã qua đời.

Nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo. Bà sinh năm 1911 tại làng Điều Hòa, TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

Vai diễn đầu tiên do Phùng Há thể hiện khi mới 13 tuổi là vai Giả Thị trong vở Hoàng Phi Hổ quy châu của soạn giả Nguyễn Công Mạnh. Từ năm 14 tuổi, Phùng Há bắt đầu hát vai chính với nhiều dạng nhân vật khác nhau từ bi đến hài và cả những vai kép võ.

Vai đào chính đầu tiên Phùng Há đảm nhận là nàng Thúy Kiều trong vở Kim Vân Kiều của soạn giả Trương Duy Toản. Sau này, bà còn thủ vai chính trong nhiều vở tuồng nổi tiếng như Tái sanh duyên, Mổ tim Tỷ cang, Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga, Phụng Nghi Đình, Tình sử Dương Quý Phi, Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Mạnh Lệ Quân...

Ngoài ra, NSND Phùng Há còn tham gia giảng dạy tại khoa Diễn viên cải lương, trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn từ năm 1963. Học trò của bà sau này đều là các nghệ sĩ ưu tú như Thanh Nga, Bạch Tuyết, Thanh Sang, Thanh Thanh Hoa...

Sau ngày miền Nam giải phóng, Phùng Há cùng NSND Nguyễn Thành Châu, NSND Ba Vân làm cố vấn cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và tham gia giảng dạy, đào tạo các nghệ sĩ thế hệ sau như Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tấn Giao, Tô Châu, Thanh Lựu, Mỹ Hằng...

Khi về già, nghệ sĩ Phùng Há lại là người tổ chức sáng lập nên chùa Nghệ sĩ, nghĩa trang Nghệ sĩ ở quận Gò Vấp và Viện dưỡng lão nghệ sĩ ở quận 8, TP HCM để chăm lo cho đời sống của các nghệ sĩ tuổi cao, sức yếu, không nơi nương tựa.

Không những có nhiều đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật cải lương Nam Bộ, bà còn là người có tấm lòng nhân hậu cao đẹp. Tuổi đã già, tóc bạc trắng như cước nhưng trong những năm tháng cuối đời, nữ nghệ sĩ vẫn nhiều lần tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo.

14h ngày 5/7, lễ nhập quan của NSND Phùng Há được tổ chức tại chùa Nghệ sĩ, quận Gò Vấp, TP HCM. 18h cùng ngày, lễ viếng được bắt đầu tại nhà tang lễ thành phố. 10h ngày 8/7, linh cữu nghệ sĩ Phùng Há được đưa về chùa Nghệ sĩ để tổ chức lễ truy điệu vào 7h sáng ngày 10/7. Sau đó, thi hài bà sẽ được an táng tại nghĩa trang Nghệ sĩ,quận Gò Vấp, TP HCM./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN