Vợ chồng ly thân nhiều năm, thủ tục xin ly hôn như thế nào?

29/05/2017 - 07:51

Chị Nguyễn Thị Huỳnh (Ba Tri) hỏi: Tôi kết hôn với anh Nguyễn Văn Thái (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) năm 1990. Sau khi cưới, chồng tôi về sống chung với tôi ở xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri, nhưng không có đăng ký tạm trú cũng không chuyển hộ khẩu của anh Thái từ Tiền Giang về Ba Tri. 

Sau đó, do bất đồng quan điểm trong cuộc sống chung nên vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau, anh Thái bỏ tôi đi tới ở trọ tại nhà số 4, đường Lê Thị Hồng Gấm, Phường 6, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) để đi làm thuê, đã 4 năm nay. Hiện nay, tôi muốn lập thủ tục ly hôn với anh Thái thì phải làm sao, Tòa án nào giải quyết?

Thắc mắc của chị Nguyễn Thị Huỳnh được luật sư Nguyễn Văn Tặng (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Đây là tranh chấp về hôn nhân gia đình, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau: “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân… có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình”.

Đối chiếu quy định này thì chồng chị Huỳnh có nơi cư trú (hộ khẩu) tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, nhưng anh đã theo vợ về sinh sống dài hạn tại xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri và hiện tại đang ở trọ làm thuê (làm việc) tại Phường 6, TP. Mỹ Tho nên chị có quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân TP. Mỹ Tho để giải quyết.

Về thủ tục ly hôn, chị phải làm đơn có nội dung theo mẫu hướng dẫn của Tòa án. Ngoài ra, chị phải làm đơn xin Công an Phường 6, TP. Mỹ Tho xác nhận nơi ở trọ và làm việc của chồng chị hiện nay. Chị phải nộp các giấy tờ kèm theo (bản sao) của: giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận về quyền sở hữu tài sản khác (nếu có) để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa sẽ thụ lý và nhận lại đơn khởi kiện xin ly hôn của chị.   

H.Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích