Báo Đồng Khởi số 2762, ra ngày 13-6-2011, có bài “Tẩu tán tài sản để “trốn” thi hành án”. Bài báo phản ánh trường hợp của ông Nguyễn Hoàng Thái, ngụ tại ấp Chợ Xép, xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc), khiếu nại cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) không tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật đã 3 năm qua.
Ông Thái là nguyên đơn và là người thắng kiện trong một vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe; trong lúc lao động, ông Thái bị tai nạn làm chấn thương đầu, bị di chứng làm mù mắt phải. Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 304/2008/DS-PT ngày 12-5-2008 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre, Tòa đã tuyên buộc ông Nguyễn Văn Nuôi (người sử dụng lao động) phải bồi thường cho ông Nguyễn Hoàng Thái số tiền 14,25 triệu đồng, án phúc thẩm có hiệu lực thi hành kể từ ngày tuyên.
Sau khi báo phát hành, ngày 30-6-2011, Cục THADS tỉnh Bến Tre đã có Văn bản số 453/CTHA “Phúc đáp việc giải quyết đơn” (do ông Huỳnh Văn Đức, Trưởng Phòng Khiếu tố và giải quyết khiếu nại tố cáo ký). Văn bản phúc đáp nêu rõ: Quá trình xác minh điều kiện thi hành án (THA) của ông Nguyễn Văn Nuôi, thời điểm năm 2008, ông Nuôi không có điều kiện THA, cơ quan THA huyện Mỏ Cày (nay là huyện Mỏ Cày Nam) đã trả lại đơn yêu cầu THA cho ông Thái. Năm 2009, huyện Mỏ Cày được tách thành huyện Mỏ Cày Nam và huyện Mỏ Cày Bắc, hồ sơ án này được lưu trữ. Ngày 10-5-2011, ông Thái tiếp tục làm đơn, yêu cầu THA (lần 2) nên Chi cục THADS huyện Mỏ Cày Nam đã ủy thác cho Chi cục THADS huyện Mỏ Cày Bắc tiếp tục THA, buộc ông Nuôi phải bồi thường cho ông Thái số tiền 14,25 triệu đồng (gồm tiền thuốc và tổn thất tinh thần). Ngày 22-6-2011, Chi cục THADS huyện Mỏ Cày Bắc đã thu đủ số tiền 14,25 triệu đồng từ ông Nuôi bồi thường cho ông Thái. Vụ án đã được thi hành xong. Cục THADS Bến Tre cám ơn Báo Đồng Khởi đã đưa tin phản ánh, giúp cơ quan THA kịp thời chấn chỉnh để hoàn thành nhiệm vụ chung.
Trước đó, ngày 29-6-2011, ông Nguyễn Hoàng Thái có thư cám ơn Báo Đồng Khởi đã kịp thời xác minh, phản ánh vụ việc giúp ông nhận được tiền bồi thường thiệt hại về sức khỏe.