Vùng Kherson ở miền nam Ukraine thành lập chính phủ mới

05/07/2022 - 10:58

Chính quyền quân sự - dân sự Kherson ở phía Nam Ukraine ngày 4-7-2022 thông báo đã thành lập một chính phủ mới.

Thành phố Kherson của Ukraine. Ảnh: Shutterstock
Thành phố Kherson của Ukraine. Ảnh: Shutterstock

Khu vực Kherson, nằm ở miền Nam Ukraine và giáp với bán đảo Crimea đã thông báo thành lập chính phủ và có hiệu lực từ ngày 5-7-2022. Chính quyền quân sự - dân sự Kherson hiện nay vẫn hoạt động và giữa nguyên chức năng. 

Viết trên trang mạng Telegram, chính quyền Kherson tuyên bố: “Sau khi nghiên cứu kinh nghiệm của các cơ quan chính quyền Nga, Trưởng ban quân sự - dân sự vùng Kherson, ông Vladimir Saldo đã quyết định thành lập một chính phủ mới và tuyển mộ những người giỏi nhất, không chỉ gồm cư dân vùng Kherson mà còn có các chuyên gia và các nhà quản lý Nga".

Sergey Yeliseyev, người từng là Phó thủ tướng thứ nhất của vùng Kaliningrad của Nga, sẽ đứng đầu nội các Kherson. Các đại diện sẽ bao gồm cả công dân Nga và cư dân vùng Kherson.

Vùng Kherson nằm ở miền Nam Ukraine và giáp với Bán đảo Crimea. Giữa tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã kiểm soát khu vực Kherson. Moskva đã bổ nhiệm một chính quyền quân sự - dân sự ở đây vào cuối tháng 4. Tới cuối tháng 6, giới chức chính quyền Kherson đã thông báo về kế hoạch trưng cầu dân ý để sáp nhập với Nga trong thời gian tới.

Ngày 25-5-2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh nới lỏng quy định cấp quốc tịch Nga cho cư dân sống tại Kherson và Zaporozhye thuộc Ukraine. Đến ngày 11-6-2022, hộ chiếu Nga đầu tiên đã được cấp phát tới tay công dân ở khu vực này.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN