WHO khẳng định vị trí trung tâm trong hệ thống y tế toàn cầu

23/05/2022 - 21:36

Ngày 23-5-2022, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh cơ quan này phải đóng vai trò trung tâm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, nhưng cũng thừa nhận sự cần thiết phải tiến hành các cuộc cải cách nội bộ.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) lần thứ 75 tại Geneva (Thuỵ Sĩ), ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “Chúng ta cần một WHO mạnh hơn và được tài trợ bền vững, ở trung tâm của cấu trúc bảo đảm y tế toàn cầu”.

Người đứng đầu WHO cho biết thêm đã có nhiều nước kêu gọi tổ chức này thay đổi và thừa nhận điều này là hoàn toàn cần thiết.

Liên quan tới đại dịch COVID-19, cũng trong bài phát biểu, Tổng Giám đốc WHO nêu rõ đại dịch vẫn chưa kết thúc và thế giới hiện chưa sẵn sàng để ứng phó với một đại dịch tiếp theo.

WHO đang là tâm điểm chú ý của dư luận sau khi một nhóm chuyên gia độc lập cho rằng cơ quan này đã “không đủ năng lực” để đối phó với đại dịch COVID-19, khả năng hạn chế trong điều tra dịch bệnh và công tác điều phối các biện pháp khống chế dịch. 194 nước thành viên WHO được cho là hiện chia rẽ về việc liệu tổ chức y tế này có xứng đáng được trao thêm quyền sau cách đối phó với đại dịch hay không.

Giáo sư chuyên về y tế toàn cầu tại trường Đại học Quản lý đa quốc gia, ông Adam Kamradt-Scott cho biết một số nước thành viên nói rằng WHO đã làm tất cả những gì có thể trong đại dịch COVID-19 vừa qua và muốn củng cố quyền lực của tổ chức. Trong khi đó, những nước thành viên khác "thất vọng" với WHO và phản đối ý kiến trao thêm quyền cho cơ quan y tế Liên hợp quốc này.

Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) diễn ra từ ngày 22 – 28-5 được xem là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử 75 năm của WHO trong bối cảnh cơ quan này đang nỗ lực xác định vai trò tương lai của mình trong chính sách y tế toàn cầu và kêu gọi các nước thành viên thông qua đề xuất cải cách tài trợ.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN