Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm

17/05/2021 - 06:32

BDK - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Văn Nhiên cho biết, trong quý II-2021, đơn vị đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh hỗ trợ các địa phương xây dựng 5 mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phương để làm thí điểm nhân rộng trong toàn tỉnh.

Thu hoạch tôm càng xanh.

Thu hoạch tôm càng xanh.

Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh tuyên truyền, vận động, tư vấn, hỗ trợ phát triển khoảng 10 tổ hợp tác (THT), 5 HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 168 HTX. Tỉnh cũng tập trung hỗ trợ các HTX nông nghiệp liên kết với các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt các dịch vụ đầu vào, đầu ra cho thành viên theo chuỗi giá trị bằng hình thức tổ chức các hội thảo để tạo ra mối liên kết giữa các HTX với các DN cung ứng dịch vụ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các HTX. Tỉnh đưa vào hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trong tháng 6-2021, nhằm kịp thời hỗ trợ vốn cho HTX đầu tư phát triển, nhất là các HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất công nghệ cao.

Theo ông Phan Lê Tùng - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, HTX hiện có 120 thành viên, với diện tích sản xuất hơn 80ha dừa. Thời gian qua, HTX đã đẩy mạnh việc tìm kiếm đầu ra cho trái dừa, mở rộng các dịch vụ, nhằm đem lại nhiều lợi ích cho xã viên và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX.

Đồng thời, HTX phối hợp với Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới mở rộng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ trên địa bàn xã lên hơn 50ha và thực hiện một số dịch vụ hỗ trợ ngành dừa như: dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật; cung ứng phân bón hữu cơ được ủ hoai từ các phụ phẩm sơ chế dừa…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, cho biết để khắc phục những khó khăn, hạn chế của kinh tế tập thể, HTX, thời gian tới, tỉnh tập trung triển khai thực hiện tốt Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Nghị quyết số 134/NQ-CP của Chính phủ…

Cùng với đó, Bến Tre không phát triển HTX khi không đủ điều kiện. Tỉnh tập trung nâng chất, củng cố các HTX có tiềm năng. Đồng thời, tỉnh kiên quyết giải thể các HTX hoạt động yếu kém và các HTX ngừng hoạt động lâu dài không có khả năng củng cố.

Thông tin từ Liên minh HTX tỉnh, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, phát triển 60 HTX trên các lĩnh vực, nâng tổng số HTX toàn tỉnh khoảng 210 HTX; tỷ lệ HTX từ loại khá, tốt đạt trên 80%. Đến năm 2030, phát triển 50 HTX trên các lĩnh vực, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 260 HTX; tỷ lệ HTX đạt loại khá, tốt trên 90%.

Giới thiệu sản phẩm cây giống cho khách hàng tại Hợp tác xã cây giống Tân Thiềng.

Giới thiệu sản phẩm cây giống cho khách hàng tại Hợp tác xã cây giống Tân Thiềng.

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã khảo sát, tư vấn, củng cố nâng chất toàn diện về tổ chức và hoạt động của 30 HTX nông nghiệp. Đến nay, có 23 HTX quan tâm củng cố, bước đầu nâng lên về chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Liên minh HTX tỉnh đã đề xuất danh sách 22 HTX cần hỗ trợ nâng chất trong thời gian tới; 18 HTX cần giải thể do không hoạt động kéo dài 12 tháng; 5 HTX tiềm năng cần hỗ trợ để xây dựng thành HTX mạnh cấp tỉnh và 9 HTX tiềm năng cần hỗ trợ trở thành HTX hiệu quả cấp huyện.

Theo Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh, hiện tỉnh có 163 HTX, tổng vốn điều lệ gần 300 tỷ đồng, với 41.456 thành viên. Trong đó, có 145 HTX đang hoạt động và chuẩn bị hoạt động; 18 HTX ngừng hoạt động thuộc diện giải thể.

Được biết, phần lớn các HTX có quy mô nhỏ, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp, dễ bị tác động bởi thiên tai, dịch bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản và hoạt động của HTX. Một số HTX tuy đã được củng cố về mặt tổ chức nhưng chưa thật sự đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, sản phẩm làm ra chưa đạt chất lượng theo yêu cầu của thị trường.

Bài, ảnh: Phúc Nhân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN