Xe chưa sang tên, đăng ký ở đâu?

25/11/2012 - 15:28

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hiện nay xe đã mua nhưng chưa sang tên có số lượng rất lớn (30-40% tổng số xe lưu hành). Vì vậy, khi triển khai thực hiện xử phạt theo Nghị định 71 của Chính phủ thì các dạng xe này bị xử phạt khá nặng (xe ô-tô bị phạt từ 4 - 10 triệu đồng, xe gắn máy bị phạt 1 triệu đồng). Người đang sử dụng xe chưa đăng ký có thể làm các thủ tục như sau:

* Mua, bán xe có thể qua công chứng

Người mua, bán xe có thể đến bất cứ phòng công chứng nào để được yêu cầu công chứng hợp đồng. Các phòng công chứng đều có mẫu hợp đồng và khách hàng chỉ cần điền thông tin có liên quan và ký hợp đồng. Theo qui định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì tài sản chung trong hôn nhân thuộc sở hữu của cả hai vợ chồng nên bên bán phải có cả hai vợ chồng cùng ký tên trong hợp đồng mua bán xe; nếu độc thân phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đối với xe ô-tô, do giá trị xe lớn nên phòng công chứng bắt buộc bên bán phải có đủ vợ chồng hoặc có xác nhận tình trạng hôn nhân. Riêng đối với xe máy, để tạo thuận lợi cho khách hàng, phòng công chứng cũng có thể để bên bán ký cam kết chịu trách nhiệm về việc đơn phương ký hợp đồng bán xe của mình. Thủ tục cũng đơn giản, chỉ cần bên bán xuất trình giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân phù hợp với thông tin trên giấy đăng ký xe và hộ khẩu. Bên mua cũng phải xuất trình chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

* Đăng ký sang tên xe ở đâu?

Theo qui định tại Thông tư số 37 của Bộ Công an về đăng ký xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người dân có thể đến nơi đăng ký gần nhất. Khi đi, mang theo các loại giấy tờ quan trọng như chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, các chứng từ chuyển nhượng. Khi đăng ký sang tên thì xe được giữ nguyên biển số cũ và chủ xe mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp sang tên xe máy khác huyện nhưng trong cùng tỉnh, thành phố thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi làm giấy tờ mua bán, thì người mua hoặc người bán xe phải đến cơ quan đăng ký sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Cũng theo Thông tư 36 của Bộ Công an, đối với các trường hợp khác tỉnh, thành thì người bán hoặc mua phải xuất trình giấy tờ qui định như thủ tục đăng ký sang tên, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, hai giấy sang tên di chuyển, chứng từ chuyển nhượng xe theo qui định. Trường hợp di chuyển nguyên chủ và xe đi tỉnh khác, thì chủ xe phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe. Trường hợp mua bán qua quá nhiều người mà chủ sở hữu trước đã qua đời thì người đang sử dụng phải tìm người đang thừa kế tài sản của chủ sở hữu xe để làm thủ tục đăng ký sang tên. Người bán xe không làm thủ tục sang tên đổi chủ có thể vướng vào nhiều rắc rối về sau, như: người lái xe gây tai nạn chết người thì người chủ cũ vẫn bị triệu tập tham gia với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nếu không chứng minh được việc mua bán hợp pháp sẽ liên đới bồi thường. Xe đứng tên mình mà cho người không có bằng lái mượn, điều khiển, nếu gây tai nạn thì ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, chủ xe còn phải bồi thường thiệt hại xảy ra cho bị hại.

Bến Tre có 5 điểm đăng ký sang tên xe như: Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ và đường sắt (TP. Bến Tre), Đội Cảnh sát Giao thông các huyện: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, Chợ Lách.

Hữu Hiệp (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Lý duy khánh ngọc Cách đây 24 năm

    cho hỏi xe biển kiểm soát 71bB1. cấp tháng 04 năm 2012 có phải công an huyện bình đại cấp hay không