Xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm

11/07/2013 - 16:45
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra nón bảo hiểm. Ảnh: TT

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa kiểm tra 54 trường hợp sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH), trong đó phát hiện 26 trường hợp vi phạm (8/9 mẫu không đạt chất lượng theo qui định).

Tổng số mũ bảo hiểm vi phạm là 1.552 cái, phần lớn là MBH giả, không có giấy chứng nhận hợp qui, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa và không có hóa đơn chứng từ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 200 triệu đồng.

Theo ông La Văn Bé - Chi cục trưởng Chi cục QLTT, phần lớn đơn vị sản xuất MBH ở ngoài tỉnh nên khi mời đến giải quyết là rất khó khăn vì họ kỳ kèo không đến hoặc có đến nhưng không thừa nhận vi phạm. Khi kiểm tra, có đơn vị sản xuất chỉ có giấy chứng nhận hợp qui một hoặc hai kiểu loại nhưng sản phẩm lưu hành trên thị trường rất nhiều, trên nhãn không ghi kiểu loại mũ được chứng nhận. Nguyên nhân do đơn vị cấp giấy chứng nhận hợp qui không có hình ảnh kiểu loại hoặc tài liệu mô tả đã được chứng nhận kèm theo hoặc một giấy chứng nhận nhưng giấy đó chứng nhận cho nhiều kiểu loại, nhiều nhãn hiệu khác nhau. Đối với mũ giống MBH nhưng không đủ 3 thành phần cấu tạo và ghi là nón thể thao, nón thời trang, nón cho người đi xe đạp nhưng không có nhãn hàng hóa, không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì không thể áp dụng xử phạt MBH giả, nếu xử nhãn hàng hóa thì phải trả lại nên vi phạm khó có thể chấm dứt.

Chi cục Quản lý thị trường kiến nghị với các đơn vị chứng nhận hợp qui MBH cần đưa mẫu hình ảnh kiểu loại được chứng nhận vào giấy chứng nhận hoặc tài liệu kèm theo để việc kiểm tra và quản lý hiệu quả hơn. Các địa phương có các tổ chức, cá nhân sản xuất MBH cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý tận gốc việc sản xuất đưa ra thị trường các loại MBH kém chất lượng, giả. Khi kiểm tra phát hiện mũ không phù hợp qui chuẩn cần thông tin cho cơ quan chức năng nơi đơn vị sản xuất đóng trụ sở để phối hợp kiểm tra, xử lý.

Đối với những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm lưu thông trên thị trường bị phát hiện vi phạm, đặc biệt là mũ kém chất lượng nhưng đơn vị sản xuất cố tình từ chối không thừa nhận sản phẩm của mình hoặc không đến làm việc để chịu trách nhiệm (hoặc bị phát hiện vi phạm nhiều lần) thì cần mạnh dạn kiến nghị rút giấy chứng nhận hợp qui và đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm của họ.

Công tác thông tin tuyên truyền trên báo, đài cần nêu rõ các loại mũ giống MBH nhưng không phải là MBH để người tiêu dùng biết và khuyến cáo người tiêu dùng không được sử dụng khi tham gia giao thông. Kiến nghị Cảnh sát giao thông xử phạt người vi phạm trong trường hợp này như trường hợp không đội MBH.

Mặt khác, trên địa bàn Bến Tre cũng đã xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp kinh doanh MBH lợi dụng chủ trương “Đổi MBH đạt chuẩn có trợ giá” của Ban An toàn giao thông để đưa hàng giả, kém chất lượng vào kinh doanh nhằm thu lợi bất chính, đã gây bất bình trong dư luận và làm ảnh hưởng đến chủ trương của Nhà nước. Chi cục QLTT đã phát hiện trường hợp một doanh nghiệp trong tỉnh xin chủ trương đổi MBH lấy mác là Ban An toàn giao thông để tổ chức tuyên truyền sâu rộng và bán nhiều loại mũ bảo hiểm kém chất lượng. Chi cục QLTT đã đề nghị và được UBND tỉnh chỉ đạo phối hợp xử lý trường hợp Công ty TNHH Lê Châu (TP. Bến Tre) tái phạm việc lợi dụng Chương trình đổi MBH để bán sản phẩm kém chất lượng và cấm tham gia Chương trình. Ban An toàn giao thông tỉnh cũng đã thông báo về các huyện trường hợp này và đề nghị các địa phương không cấp phép cho Công ty Lê Châu thực hiện Chương trình đổi MBH.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích