Xúc tiến thương mại phải chú ý đến thị trường nội địa

14/04/2009 - 09:43
Siêu thị Co.op Mart thu hút nhiều khách hàng đến mua sắm. Ảnh: PĐ.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại, ông Nguyễn Văn Hiếu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Sở Công thương về tình hình xúc tiến thương mại và xây dựng phát triển chợ nông thôn.

Giám đốc Sở Công thương Dương Ngọc Duyên cho biết, Sở đã có Đề án xúc tiến thương mại 2007-2010 nhưng do ngân sách tỉnh có hạn nên chậm triển khai. Trong năm 2009 kinh phí dự án là 1,5 tỷ đồng nhưng thực tế tỉnh chỉ cấp 270 triệu đồng. Sở đề nghị cấp thêm 570 triệu để xây dựng danh bạ, khảo sát thị trường, đào tạo và tham gia một số hội chợ trong nước. Riêng việc phát triển chợ, hiện toàn tỉnh có 175 chợ, trong đó có 2 chợ đầu mối, 1 chợ loại I, 8 chợ loại II, 164 chợ loại III. Đề án phát triển thị trường nội địa 2009-2010, kế hoạch đầu tư nâng cấp, cải tạo xây dựng 48 chợ đến nay đã thực hiện được 33 chợ, còn 15 chợ phải đến năm 2010. Việc đầu tư xây dựng chợ nông thôn gặp khó khăn vì nguồn thu thấp, ít có nhà đầu tư tham gia. Sở cũng đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ bản cho các huyện. Trung tâm hội chợ triển lãm tỉnh đang xúc tiến làm dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu đánh giá sự cố gắng của ngành trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận, chỉ đạo một số vấn đề trọng tâm như sau: Phát triển chợ phải bám sát qui hoạch. Sở chủ trì mời các huyện, thị thảo luận tìm phương thức đầu tư sao cho có hiệu quả. Khẩn trương xây dựng dự án Trung tâm hội chợ triển lãm, tranh thủ Bộ về nguồn vốn, chọn nhà thầu để sớm thực hiện. Đối với công tác xúc tiến thương mại, cần tập trung chương trình sản phẩm cần xúc tiến, đó là thủy sản, các sản phẩm từ dừa, trái cây. Nội dung chương trình cần có sự gắn kết với doanh nghiệp, xác định những vấn đề trọng tâm như khai thác thị trường mới, đối tượng doanh nghiệp tham gia,  sản phẩm cần quảng bá, phương thức thực hiện. Chú ý quan tâm khai thác thị trường nội địa.

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN