Yêu cầu bồi thường do sức khỏe bị xâm hại

21/11/2016 - 07:13

Ông Võ Văn Tần (Giồng Trôm) có nhu cầu tư vấn: Cuối tháng 10-2015, tôi (đã có uống rượu) đang chạy xe máy trên đường thì bị một thanh niên tên T. chạy xe máy từ trong hẻm ra với tốc độ nhanh tông vào xe tôi. Tôi bị gãy xương ống chân và phải nhập viện điều trị. Lúc mới xảy ra tai nạn, gia đình anh T. nói tôi đã có uống rượu mà lái xe nên không có trách nhiệm bồi thường. Anh T. không bị thương và xe anh T. chỉ bị trầy xước. Chi phí điều trị thương tích của tôi hết 7 triệu đồng. Nay tôi muốn anh T. bồi thường có được không, tôi phải làm sao?

Vấn đề ông thắc mắc được luật sư Khấu Thị Thu Trang (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Trước hết, việc ông có uống rượu và điều khiển xe tham gia lưu thông trên đường là hành vi vi phạm pháp luật. Việc anh T. lái xe tông vào ông và gây thương tích, ông có quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại (Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2005).

Theo luật quy định, thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị…

Trường hợp của ông được quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại theo Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2005. Hồ sơ kèm theo đơn khởi kiện là các chứng cứ chứng minh cho việc điều trị và các loại giấy tờ khác có liên quan.

Tuy nhiên, việc Tòa án giải quyết ông có được bồi thường hay không thì còn tùy thuộc vào mức độ lỗi của cả hai bên.

H.Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN