Chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (kỳ 2)

03/01/2020 - 08:04

Tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao.  Ảnh: CTV

Tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: CTV

Thúc đẩy kinh tế số

Đến nay, Bến Tre có 95 doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin với 587 người, thu nhập bình quân khoảng 37 triệu đồng/người/năm, doanh thu khoảng 250 tỷ đồng/năm. Tổng vốn thu hút FDI cho công nghệ thông tin (lĩnh vực phần mềm và nội dung số) từ 2016 đến nay là 4,407 triệu USD.

Các ngân hàng thương mại và nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ sự nghiệp công đã triển khai việc thanh toán không sử dụng tiền mặt cho khách hàng bằng việc thực hiện giao dịch điện tử qua các hình thức: thu qua ATM, mobile banking, internet banking… để thanh toán.

Bến Tre đã đầu tư thiết bị thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị định vị GPS để trang bị cho một số đội tàu chủ lực của tỉnh trong việc kết nối với hệ thống Trạm bờ đặt tại Chi cục Thủy sản. Ứng dụng phần mềm quản lý tàu cá và phần mềm Citywork quản lý đồng hồ nước, khách hàng trên nền GIS tại các nhà máy nước trực thuộc.

Hỗ trợ xây dựng 25 website thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, ứng dụng giải pháp quản lý bán hàng thông minh và giới thiệu các doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng sàn thương mại điện tử trên các trang nổi tiếng như Alibaba, Amazon. Ngoài ra, hiện có hệ thống cửa hàng tiện lợi của 30 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 4 cửa hàng VinMart+ và hơn chục cửa hàng bán hàng tự động đã đưa vào hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Các trường cao đẳng và trung cấp trong tỉnh đã tập trung đào tạo các ngành nghề có thể tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 thông qua việc cập nhật chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy tích hợp, thiết bị và phương tiện dạy học tiếp cận với công nghệ hiện đại như nghề quản trị mạng máy tính, điện tử công nghiệp, cơ khí cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô…

Tăng cường đổi mới sáng tạo

Một trong những hoạt động chủ động tiếp cận cuộc CMCN 4.0 là đổi mới sáng tạo đã được chú trọng, đơn cử như tổ chức xét, bình chọn, tôn vinh danh hiệu “Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu”. Hỗ trợ ươm tạo và thành lập mới 2 doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN). Tổ chức hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre - Liên kết vùng với quốc tế” trong khuôn khổ “Ngày hội đổi mới sáng tạo” tỉnh Bến Tre năm 2019. Duy trì hoạt động chuyên mục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên trang thông tin Sở KH&CN. Tham dự, giới thiệu và hỗ trợ doanh nghiệp  tham gia Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) cấp vùng và cấp quốc gia.

Phổ biến sổ tay hướng dẫn về Nhóm chỉ số công nghệ và đổi mới sáng tạo, thuộc bộ chỉ số đánh giá Mức độ sẵn sàng cho tương lai của sản xuất (WEF).

Thành lập Không gian Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation Hub) với các hoạt động như kích hoạt hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trực tuyến; tổ chức đào tạo khởi nghiệp online; hội nghị bàn tròn (Round table) về thiết kế một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo địa phương trong nguồn lực giới hạn; hướng dẫn startup khởi nghiệp.

Tổ chức ký kết Bản thỏa thuận hợp tác đồng hành phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo giữa Sở KH&CN tỉnh Bến Tre với 5 nhà tài trợ, Quỹ hỗ trợ đầu tư, các tổ chức khởi nghiệp, vườn ươm (Cục trưởng Cục Công tác Phía nam - Bộ KH&CN, Việt Nam Angel NetWork, Tập đoàn Mỹ Lan, Khu Công nghệ phần mềm - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Sài gòn Innovation Hub). Ký kết hợp tác phát triển KH&CN và phối hợp thực hiện Chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giữa UBND tỉnh Bến Tre với Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các trường Đại học Kỹ thuật và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Bến Tre đã đưa nội dung chuyên đề Ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 và các giải pháp thực hiện trên địa bàn tỉnh Bến Tre vào chương trình giảng dạy của lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ nguồn cấp ủy cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và trong chương trình bồi dưỡng trung cấp chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.

Với những thành quả đã có, Bến Tre đã mạnh dạn kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27-9-2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Đề án Chuyển đổi số Quốc gia, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức địa phương để việc tiếp cận và triển khai chỉ thị đạt hiệu quả hơn.

Đặng Văn Cử

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN