Hoàn thành bản thảo sách “Người Bến Tre”

13/09/2020 - 21:55

BDK.VN - Ngày 12-9-2020, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội BBF (BenTre Future Fund - Quỹ vì tương lai Bến Tre) tổ chức cuộc gặp gỡ thân tình giữa tác giả quyển sách Người Bến Tre do nhà báo, nhà văn Lê Minh Quốc chủ biên. Tham dự, có nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Ngữ, Chủ tịch Hội Văn hóa di sản tỉnh Nguyễn Quang Trị cùng giới nghiên cứu văn hóa, lịch sử, các nhà văn, nhà thơ, doanh nhân tỉnh tham dự.

Khách mời tham gia cuộc gặp gỡ giới thiệu bản thảo sách Người Bến Tre.

Khách mời tham gia cuộc gặp gỡ giới thiệu bản thảo sách Người Bến Tre. 

Dự án sách Người Bến Tre là dự án xã hội đầu tiên với mong muốn góp phần tìm kiếm những giá trị nhân bản của đất và người Bến Tre, từ đó, để “Gạn đục, khơi trong” và cùng nhau xây dựng tương lai của tỉnh nhà. Quyển sách là ý tưởng của các nhà chính trị, lãnh đạo tỉnh, giới nghiên cứu và doanh nhân, khắc họa về đất và người Bến Tre dưới góc nhìn “độc lập” của nhà báo, nhà văn nhiều kinh nghiệm và vốn sống - tác giả Lê Minh Quốc. Với kết cấu của quyển sách là không có phân ra chương hay phần. Nó được sắp xếp theo dòng thời gian lịch sử, khắc họa những nhân vật, vùng đất… để khẳng định tính cách, bản chất của con người Bến Tre.

Sách được nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đọc bản thảo và viết lời giới thiệu “Mà ngẫm lại kỹ sau khi đọc, tôi cũng thấy anh khen chê khá chừng mực trong cái lối viết “dễ gây cãi” của anh. Cái gì hay, ưu điểm, tích cực thì anh khen - khen thật lòng chứ không phải khen ngoại giao, lấy lòng, ve vuốt. Cái gì dở, khuyết điểm, bất cập thì anh chê nhưng không nhầm bôi nhọ, đả kích, lăng mạ. Với lý lẽ đó, đây là quyển sách không nhằm để “vừa ý” hết mọi người. Chắc chắn khi đọc sẽ có người đồng tình, người phản đối điểm này, điểm nọ. Nhưng tôi cho rằng điều đó không quan trọng, vấn đề là từ mỗi chúng ta có tìm thấy bóng dáng của mình trong ấy hay không? Thấy để phát huy cái tích cực, cái ưu điểm, cái phải, thấy để khắc phục, cởi bỏ cái nhược điểm, hạn chế, bất cập, cái quấy. Để sống, làm việc, cư xử “phải quấy” rõ ràng, minh triết hơn. Để mai sau khi hóa thân vào trầm tích thì ít ra ta cũng sẽ là một hạt trầm tích có ích cho đời”.

Buổi gặp gỡ thân tình này cũng là dịp để tác giả và nhóm tác giả quyển sách có thêm những thông tin hữu ích về đất và người Bến Tre qua những câu chuyện kể, những nhân vật lịch sử mà có thể tác giả và nhóm tác giả chưa đề cập. Dù rằng, quá trình biên soạn, quyển sách được tập hợp, sưu tầm với nguồn tư liệu phong phú của tác giả và nhóm tác giả, có những nhân vật, câu chuyện, vùng đất chưa từng được kể đến.

Quyển sách Người Bến Tre là ấn phẩm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN