Lương Hòa tăng tốc xây dựng nông thôn mới

01/07/2020 - 07:08

BDK - Xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm hiện đã đạt 9/19 tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM). Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lương Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã sẽ đạt chuẩn xã NTM. Với quyết tâm cao, xã sẽ phấn đấu đạt NTM vào năm 2021.

Người dân xã Lương Hòa làm đẹp cảnh quan đường phố.

Người dân xã Lương Hòa làm đẹp cảnh quan đường phố.

Thực hiện đạt 9 tiêu chí

Lương Hòa có diện tích hơn 1,67 ngàn héc-ta đất tự nhiên, trong đó có 1,41 ngàn héc-ta đất sản xuất; hơn 3,35 ngàn hộ dân, 10.675 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Xã đã đạt 9 TC NTM gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, lao động có việc làm, y tế.

Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã Lương Hòa Bùi Thành Hiếu cho hay: “Những tháng đầu năm 2020, xã đạt nhiều kết quả khả quan trong xây dựng NTM, nổi bật là xây dựng giao thông nông thôn, môi trường và an ninh trật tự”.

Xã đang thi công đường trung tâm xã (đường ĐX01và ĐX02) với chiều dài 7,3km. Hiện đang tiến hành hoàn chỉnh nhựa hóa 5,5km (ngang 5m) và tuyến đường ĐX02 dài 2,2km theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh. Các tuyến đường trục xã, liên ấp (dài hơn 5,5km) và các truyến đường ngõ, xóm (dài hơn 14km) cũng đang được nhựa hóa hoặc bê-tông đạt chuẩn kỹ thuật. Trong đó, nhân dân đã nhiệt tình hiến đất, hoa màu và đóng góp tiền mặt, ngày công lao động trị giá hàng trăm triệu đồng.

Trong thực hiện TC về môi trường và an toàn thực phẩm, MTTQ và các đoàn thể xã đã phối hợp chặt, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn; đảm bảo đúng quy định về môi trường theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (toàn xã có 368 cơ sở); xử lý chất thải đúng theo quy định, đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm;  tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm vi phạm...

Tập trung các tiêu chí chưa đạt

Lương Hòa đang tập trung thực hiện các TC chưa đạt: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Chủ tịch UBND xã Bùi Thành Hiếu cho biết: “Đến cuối tháng 7-2020, xã hoàn thành TC về giao thông. Đến cuối năm 2020, xã hoàn thành thêm 4 TC gồm TC 11, 14, 18 và 19. Năm 2020, Lương Hòa sẽ đạt 14 TC xã NTM và sẽ phấn đấu hoàn thành các TC còn lại trong năm 2021 để đạt chuẩn xã NTM”.

Để đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm 2021, Lương Hòa tập trung thực hiện nhiều giải pháp: Tiếp tục giữ vững và nâng chất các TC đã đạt được. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện những phần việc người dân phải làm; tích cực tham gia Ngày Chủ nhật NTM. Tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển sản xuất (tham gia vào hợp tác xã) để nâng cao thu nhập, vận động nhân dân chủ động tham gia các lớp đào tạo nghề để có nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm cũng như tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo. Chuẩn bị đủ các điều kiện để thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Lương Hòa. Huy động các nguồn hỗ trợ đóng góp xây dựng quê hương trong nhân dân và các tổ chức, cá nhân.

MTTQ và các đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức. Tăng cường kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi trên địa bàn. Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống tội phạm. Giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia đúng tiến độ và kịp thời để không bị động trong thi công…

Bí thư Đảng ủy xã Lương Hòa Trương Hoàng Hà cho biết: “Với quyết tâm cao, xã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả để xây dựng thành công xã NTM vào năm 2021. Lãnh đạo xã rất mong được sự tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của các ngành chức năng, mạnh thường quân và sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân”.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN