Mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

27/05/2020 - 13:14

BDK.VN - Sáng 27-5-2020, tại huyện Giồng Trôm, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh phối hợp BCĐ PCTHTL huyện tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-5 đến 31-5-2020).

Lực luợng tham gia diễu hành tuyên truyền PCTHTL.

Lực luợng tham gia diễu hành tuyên truyền PCTHTL.

Với chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”, Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá. Đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng năm 2018, tại tỉnh, có 24,29% người trưởng thành hút thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc cao nhất trong nhóm tuổi từ 45 - 64 tuổi, chiếm 55,74%; nhóm có học vấn tốt nghiệp tiểu học chiếm 32,08%, còn lại ở nhóm người làm nghề tự do, nông dân.

Trưởng phòng Y tế huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Thống kêu gọi: Mọi người hãy thực thi nghiêm Luật PCTHTL. Trong đó, cơ quan, đơn vị hãy gương mẫu không hút thuốc lá nơi làm việc, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, kế hoạch hoạt động hằng năm của cơ quan, đơn vị. Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định. Tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị.

Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc; khách sạn, trong nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng. Thường xuyên thông tin về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe; lồng ghép phong trào xây dựng Làng Văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, tiến tới cộng đồng dân cư không thuốc lá.

Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Kiểm tra việc thực hiện Luật PCTHTL vào công tác kiểm tra liên ngành trên địa bàn quản lý.

Hưởng ứng lời kêu gọi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giồng Trôm Võ Thị Thanh Thủy cho biết: Hội phối hợp cùng UBND và các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân PCTHTL. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của mọi người dân nhất là nam giới, thanh thiếu niên trong việc từ bỏ, hạn chế sử dụng thuốc lá, xây dựng môi trường sống và làm việc an toàn, trong lành, không khói thuốc.

Dịp này, đại diện lãnh đạo ban, ngành huyện và các xã, thị trấn đã ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc. Sau lễ mít-tinh, lực lượng diễu hành tuyên truyền PCTHTL trên các tuyến đường chính của huyện.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN