Ngày càng nhiều thanh thiếu niên sa vào ma túy

09/10/2019 - 06:28

BDK - Hiện nay, tình hình tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp. Tại tỉnh, số người sử dụng các chất ma túy đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Trong số các loại ma túy mà giới trẻ hiện sử dụng đa phần là ma túy đá, một trong những chất kích thích cực độc, hủy hoại nhanh sức khỏe, tinh thần người sử dụng.

Lực lượng công an bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép ma túy.

Lực lượng công an bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép ma túy.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, tính đến tháng 6-2019, số người sử dụng trái phép chất ma túy hiện có trong hồ sơ quản lý là 2.634, tăng 110 người so với cùng kỳ. Đáng chú ý, trong số này, thanh niên chiếm hơn 70%. Như vậy hiện có một bộ phận người trong độ tuổi lao động đang ngày đêm chìm đắm trong ma túy, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Không những thế, ma túy đã bắt đầu xâm nhập vào lứa tuổi thiếu niên.

Có nhiều nguyên nhân khiến giới trẻ sa vào con đường nghiện ngập, trong đó phải kể đến sự thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nói chung, ma túy đá nói riêng. Theo một điều tra xã hội học, tỷ lệ những người trẻ nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy đá còn rất hạn chế, hơn một nửa số học sinh, sinh viên được hỏi cho rằng ma túy đá không có khả năng gây nghiện như các loại ma túy khác như thuốc phiện hay heroin; thậm chí còn khẳng định chất này có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, tỉnh táo, giảm mệt mỏi. Đó là những nhận thức sai lầm, thực chất ma túy đá gây nghiện và ảnh hưởng đến sức khỏe gấp nhiều lần so với các loại ma túy khác.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Lan Vy - Bệnh viện Tâm thần Bến Tre, cho biết: “Ma túy đá thuộc nhóm ma túy tổng hợp, có tên hóa học là Amphetamin hoặc các dạng của nó là Methamphetamine và Amphetamine. Khi “đập đá”, người nghiện thường mất ngủ hay không có cảm giác đói, lâu dần đồng hồ sinh học bị rối loạn nên chỉ sau một thời gian ngắn người nghiện sụt cân và già đi nhanh chóng… Nguy hiểm nhất là khi sử dụng ma túy đá trong thời gian dài, các tế bào não sẽ bị tổn thương dẫn đến các bệnh thần kinh với các biểu hiện như: hoang tưởng, ảo giác, loạn thần, loạn cảm…”.

Việc thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nói chung, ma túy đá nói riêng đã khiến nhiều thanh thiếu niên bị kẻ xấu cám dỗ, lôi kéo vào con đường nghiện ngập, nhất là với các em thiếu niên. Ở lứa tuổi này, do các em chưa thực sự trưởng thành nên suy nghĩ còn non nớt, bồng bột, tâm lý thích thể hiện, đua đòi; nhận thức chưa đầy đủ hoặc sai lệch về tác hại của ma túy, vì vậy khi bị dụ dỗ bởi những lời ngon ngọt của kẻ xấu, các em rất dễ bị sa ngã. Ngoài ra, do thiếu sự giáo dục, quan tâm từ phía gia đình, khiến cho các em dễ vướng vào ma túy.

Để phòng tránh tệ nạn này, ngoài sự nỗ lực của lực lượng công an, các ngành, đoàn thể cần phải tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Các bậc phụ huynh và nhà trường cần phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, quản lý học sinh, con em mình; thường xuyên nhắc nhở các em về tác hại của ma túy. Khi thấy các em có dấu hiệu sử dụng ma túy, phải báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, giáo dục.

Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn hủy hoại tương lai, hạnh phúc của người sử dụng. Chất gây nghiện nguy hiểm này không chỉ tấn công vào thanh niên mà nay đã và đang len lỏi, xâm nhập trường học, nhắm tới thiếu niên. Chính vì vậy, để ngăn chặn vấn nạn này, toàn xã hội cùng nâng cao ý thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, góp phần đẩy lùi vấn nạn ma túy, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho chính chúng ta.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN