Tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

07/04/2020 - 07:31

BDK.VN - Ngày 6-4-2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ quốc gia) đã có công điện hỏa tốc đến các bệnh viện thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành; các bệnh viện trực thuộc trường đại học về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 

Nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại.

Nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại.

Công điện có nêu: Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới rất phức tạp, đã có lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại. Việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

BCĐ quốc gia đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện ngay việc: Nâng cấp các biện pháp phòng chống dịch. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Khẩn trương rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng chỉ đạo tại Công văn 1385 của BCĐ quốc gia về việc “Rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp…”. Tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận. Bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận.

Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

Dựa trên tình hình thực tế, các cơ sở khám chữa bệnh bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu vực bên trong. Rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên.

Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám. Giãn, hoãn việc phẫu thuật các trường hợp trì hoãn được.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN