Thêm chất keo gắn kết tình quân dân

06/04/2020 - 06:56

BDK - 205 công dân cách ly đầu tiên tại Trường Quân sự tỉnh (xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm) có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với Covid-19. Với từng thành viên, 14 ngày trong “ngôi nhà chung” là những cung bậc cảm xúc từ xa lạ đến gần gũi và thân thiện.

Công dân cách ly được trở về với gia đình sau 14 ngày cách ly y tế tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Ảnh: CTV

Công dân cách ly được trở về với gia đình sau 14 ngày cách ly y tế tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Ảnh: CTV

Được chăm lo chu đáo

Khi tiếp nhận cách ly, lực lượng làm nhiệm vụ và người được cách ly lo lắng những bất tiện, khó khăn, vất vả không lường phía trước. Dù vậy, ai cũng một lòng phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. 14 ngày là thời gian không quá dài nhưng đủ để thể hiện sự chân thành cho đi và được đáp lại. Chính thời gian này, tình quân dân lại được phát huy và thêm chất keo dính kết, bền chặt hơn.

Trải lòng trong ngày chia tay các chiến sĩ, em Nguyễn Phi Hiếu Nghĩa, ở Phường 6, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh tâm sự: “Ban đầu khi về điểm cách ly - Trường Quân sự tỉnh, em khá bỡ ngỡ, không hình dung cuộc sống mấy ngày cách ly như thế nào. Qua 14 ngày gắn bó, em cảm thấy rất thoải mái. Môi trường trong khu cách ly trong lành. Đặc biệt, Ban quản lý khu cách ly đã tạo điều kiện cho em luyện tập thể dục nâng cao sức khỏe. Em cũng như 204 công dân còn lại rất biết ơn các chiến sĩ, y sĩ, bác sĩ luôn động viên, thăm khám sức khỏe, chăm lo bữa ăn đầy đủ và dinh dưỡng”.

“Các anh bộ đội nấu ăn ngon. Mỗi ngày, thực đơn đều được đổi món. Có ngày còn được bổ sung thêm sữa chua, nước yến, nước tăng lực, rau câu… Ba cử đều đặn, đồ ăn đầy ắp”, Hiếu Nghĩa chia sẻ thêm.

 Bày tỏ cảm xúc khi rời khu cách ly, ông Chen Chun Liang, người Đài Loan cho biết, ông rất mừng khi có kết quả âm tính với Covid-19. Hiện sức khỏe của ông rất tốt. Bản thân ông rất biết ơn các cán bộ, chiến sĩ tại khu cách ly. Theo ông Chen Chun Liang, sau khi đến nơi cư trú (Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), ông sẽ tuân thủ việc theo dõi y tế và cách ly tại nhà để chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Với mong muốn chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong phòng chống dịch Covid-19, trong suốt thời gian cách ly, toàn bộ công dân chấp hành tốt quy định, tuân thủ nghiêm hướng dẫn của nhân viên y tế, có tinh thần hợp tác tốt. Do điều kiện vùng miền, văn hóa khác nhau, trong quá trình phục vụ ít nhiều sẽ có những cái được và chưa được nhưng phần lớn công dân cách ly đã “phải lòng” lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

“Giã từ Bến Tre, được trở về với người thân là niềm hạnh phúc. Nhưng đâu đó trong lòng chúng tôi sẽ nhớ về quê hương xứ Dừa - nơi có những chú bộ đội, y bác sĩ đã tận tình chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần. Cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các ngành chuyên môn đã thu nhận, hỗ trợ. Đặc biệt, lực lượng trực tiếp chăm sóc, đảm bảo an toàn cho chúng tôi trong suốt thời gian cách ly phòng chống dịch bệnh”, chú Ngô Văn Chiến (tỉnh Tây Ninh) bộc bạch.

Đại tá Lê Văn Hùng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã chúc mừng các công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung. Đồng thời, ông mong các công dân tuân thủ việc theo dõi sức khỏe bản thân, thực hiện tự cách ly theo quy định và thông báo ngay cho cơ quan y tế, địa phương nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở…; tiếp tục nêu cao tinh thần vì cộng đồng, tuyên truyền tốt cho người dân, cộng đồng dân cư thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. “Hy vọng bà con cách ly sau khi cả nước dập tắt dịch bệnh Covid-19 sẽ trở lại tỉnh tham quan các điểm du lịch và những sự kiện khác để hiểu rõ hơn về truyền thống, văn hóa, con người Bến Tre mến khách, thân thiện”, Đại tá Lê Văn Hùng bày tỏ.

Chấp hành nghiêm kỷ luật

Ban Chỉ huy khu vực cách ly Trường Quân sự tỉnh đã tiếp nhận 227 công dân đến từ các quốc gia, các vùng, miền trên đất nước. Trong đó, đợt 1 đơn vị tiếp nhận 205 công dân do Bộ Tư lệnh Quân khu 9 phân bổ và đợt 2 có 22 công dân tiếp nhận từ huyện Bình Đại. Trong suốt thời gian cách ly, các chiến sĩ thực hiện tuần tra, canh gác đảm bảo nhiệm vụ, tích cực và chấp hành nghiêm kỷ luật, bảo vệ an toàn khu vực cách ly.

Hàng ngày, các chiến sĩ đảm bảo thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh của đơn vị; trực tiếp giải thích các thắc mắc của người cách ly. Ngoài ra, thực hiện theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã đảm bảo đầy đủ, kịp thời điện, nước sinh hoạt, ăn uống và nhu yếu phẩm theo chế độ tiêu chuẩn cho công dân và lực lượng phục vụ. Công tác phục vụ ăn, uống được theo dõi chặt chẽ, có sổ xuất nhập lương thực và thực đơn. Từ đó hầu hết công dân chấp hành tốt nội quy, quy định trong khu cách ly, tư tưởng ổn định, tham gia một số hoạt động thể dục xung quanh khu vực quy định.

Thượng tá Huỳnh Quốc Hùng - Chỉ huy đơn vị khu cách ly Trường Quân sự tỉnh cho biết: “Hàng ngày, ngoài chế độ tiêu chuẩn, các công dân cách ly được bổ sung nguồn thực phẩm do các nhà tài trợ, mạnh thường quân đã hỗ trợ. Trung bình gần 100 ngàn đồng/người/ngày. Quá trình cung cấp thực phẩm, lực lượng đã phục vụ tốt, đáp ứng yêu cầu các trường hợp ăn kiêng của công dân. Cung cấp trên 720m3 nước ngọt đảm bảo ăn uống, sinh hoạt”.

Theo đánh giá của Bộ CHQS tỉnh, 100% chiến sĩ, y bác sĩ tham gia tại khu cách ly chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của đơn vị, địa phương. Chỉ huy các bộ phận thể hiện tốt hành động nêu gương, gần gũi với cấp dưới và bà con. Nổi bật là tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, công tác hậu cần…

“Đối với những cán bộ, chiến sĩ thường trực tại khu cách ly, thời gian thực hiện nhiệm vụ vừa qua vô cùng ý nghĩa. Các đồng chí đã góp một phần công sức của mình vào công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đạt hiệu quả. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn và nguy hiểm nhưng các đồng chí đã vượt qua bằng tinh thần, thái độ, trách nhiệm và quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách ly tập trung cho cộng đồng”, Đại tá Lê Văn Hùng - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đánh giá.

Tối 3-4-2020, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, bệnh nhân 123 mắc Covid-19 được ghi nhận trên địa bàn huyện Bình Đại trước đó đã có kết quả 2 lần xét nghiệm đều âm tính. 2 trường hợp tiếp xúc F1 cũng âm tính. Theo quy định thời gian và điều kiện chấm dứt cách ly, dự kiến ngày 6-4-2020, bệnh nhân sẽ được xuất viện và hết thời gian cách ly toàn bộ F1.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN