Ban Chỉ huy Quân sự huyện Giồng Trôm

“Lá chắn thép” trong việc đẩy lùi dịch bệnh

30/07/2021 - 06:14

BDK - 100% quân số thực hiện nghiêm lệnh cấm trại, đó là mệnh lệnh, là nhiệm vụ đang được thực hiện nghiêm ngặt trong đơn vị Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Giồng Trôm để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho bộ đội trong phòng chống dịch bệnh, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, trở thành một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Giồng Trôm tiếp nhận nhu yếu phẩm phục vụ khu cách ly. Ảnh: Hoàng Hiếu

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Giồng Trôm tiếp nhận nhu yếu phẩm phục vụ khu cách ly. Ảnh: Hoàng Hiếu

Cấm trại 100% quân số

Nhận thấy tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Ban CHQS huyện chủ động đề xuất xin chủ trương Bộ CHQS tỉnh cho phép Ban CHQS huyện cấm trại 100% quân số. 7 giờ sáng ngày 13-7-2021, Chỉ huy trưởng lệnh toàn đơn vị cấm trại 100% quân số nhằm bảo toàn lực lượng không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị. Đến 17 giờ ngày 15-7-2021, Bộ CHQS tỉnh lệnh cho các đơn vị quân đội và lực lượng dân quân thường trực trong toàn tỉnh cấm trại 100% quân số, kết thúc khi dịch trên địa bàn được khống chế.

Thực hiện mệnh lệnh này, 100% quân số đều có mặt ở đơn vị 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, quản lý chặt chẽ việc ra vào cổng của quân nhân, không giải quyết quân nhân ra ngoài doanh trại khi không cần thiết. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến tại sở chỉ huy của huyện và xã. Tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình địa bàn, sẵn sàng xử lý tốt các tình huống, không để bị động bất ngờ, giữ vững ổn định đơn vị và an toàn trên địa bàn đóng quân.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp quân nhân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng chống, hạn chế thấp nhất người bên ngoài vào đơn vị. Ban CHQS huyện đặt ra yêu cầu rất cao cho tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo biện pháp “5K” của Bộ Y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch. Qua đó, hình thành cho mỗi cá nhân ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ khu cách ly công dân tại điểm cách ly tập trung của huyện. Để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho bộ đội và công dân tại khu cách ly, Ban CHQS rất quan tâm đến bữa ăn của bộ đội và bà con tại khu cách ly, theo dõi việc ra thực đơn ngày, tuần tại các bếp đảm bảo ăn đủ chất, đúng định lượng, ăn chín, uống chín… hợp vệ sinh. Các biện pháp tự phòng chống dịch cho cá nhân được quân y đơn vị quan tâm, tận tình; toàn đơn vị đều được phun khử trùng thường xuyên, sử dụng nước rửa tay, khẩu trang theo quy định.

Trên mặt trận tuyến đầu

Việc cấm trại 100% quân số đơn vị là việc làm thường xuyên của các đơn vị trong quân đội khi thực hiện nhiệm vụ cao điểm. Nhưng đây là lần cấm trại đầu tiên của cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh, một cuộc chiến rất phức tạp, khó lường, rủi ro cao, nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận thức được rằng, quân đội luôn là trụ cột, đặc biệt trước những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, nòng cốt của quân đội càng thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ. Ngoài các nhiệm vụ đặc thù, những người lính còn là lực lượng chính để hình thành và thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung quy mô lớn của huyện. Quân đội có mặt ở tất cả các mặt trận tuyến đầu để đảm bảo an toàn cho người dân trước dịch bệnh.

Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng bà con nhân dân ở các địa phương luôn là hậu phương vững chắc, là lực lượng tuyến sau, tích cực tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Kêu gọi, động viên toàn thể nhân dân cùng tham gia phòng chống dịch trong giai đoạn quyết định này; kiên quyết không để dịch lây lan, phức tạp.

Những ngày thực hiện nghiêm lệnh cấm trại, làm nhiệm vụ ở khu cách ly, để lại sau lưng mọi vướng bận riêng, những người lính đang dồn sức để thực hiện nhiệm vụ, nguyện xứng đáng là một trong những “lá chắn thép” quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Trọng Linh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN