“Lực bất tòng tâm”

15/05/2009 - 09:02
Anh Hoàng bên căn nhà tình thương.

Đó là trường hợp của anh Lê Văn Hoàng (51 tuổi), ngụ ở ấp 2A, xã Nhơn Thạnh, thị xã Bến Tre. Gần một năm nay, anh Hoàng bị bệnh khối u trực tràng và phải can thiệp bằng phẫu thuật vào tháng 3-2009. Mắc căn bệnh hiểm nghèo này  đã khiến gia đình anh gặp thêm nhiều khó khăn.

“Tôi đâu muốn ngồi ở nhà lặt rau, nấu cơm hay làm chuyện lặt vặt nhưng… bệnh nó hành mình, đành phải chịu”, anh Hoàng nói. Trước đây, anh cùng đứa con trai làm phụ hồ, mỗi ngày kiếm được vài chục ngàn để lo cho cuộc sống gia đình gồm bốn miệng ăn, trong đó có một em là học sinh lớp 9. Sau mổ trực tràng, anh phải ở nhà và gánh nặng đè lên vai của người con tên Lê Phong Vũ (20 tuổi) cùng vợ là chị Xíu, làm công nhật cho một cơ sở sản xuất thạch dừa trong xã. Anh Hoàng cho biết: “Chi phí hơn tháng trời nằm viện của tôi khoảng mười triệu đồng, nhờ bà con lối xóm gom góp ủng hộ hơn một triệu, số còn lại… vợ con tôi phải chạy mượn bên ngoài. Hiện tôi còn nợ ba chỉ vàng nhưng không biết lấy đâu mà trả”. Những ngày anh Hoàng trị bệnh,  chị Xíu phải nghỉ làm thuê để nuôi chồng và sống bằng cơm từ thiện của bệnh viện. Anh Hoàng bộc bạch: “Đứa con trai làm phụ hồ rất có hiếu, nó dành hết số tiền có được để  lo cho gia đình nhưng có thấm vào đâu… Hoàn cảnh kinh tế gia đình như thế này chắc chắn ảnh hưởng đến việc học hành của đứa con trai đang học lớp 9”. 

Ông Nguyễn Văn Mười-Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh cho biết: “Năm 2005, hộ anh Hoàng được xã xét tặng nhà tình thương, nhưng nay không xét hộ nghèo được do gia đình anh hiện có hai lao động chính và thu nhập hơn mức hộ nghèo. Chính quyền từ xã đến ấp, tổ rất quan tâm đến hộ anh, nhưng không thể trái quy định”. Theo ông Mười, UBND xã cũng động viên gia đình mua cho anh Hoàng bảo hiểm y tế tự nguyện của hộ cận nghèo, ngặt nỗi cơ quan bảo hiểm đang tạm ngưng để chờ chủ trương chung, xã sẽ tranh thủ vận động nguồn đóng góp của các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho hộ anh Hoàng.

Hiện tại, anh Hoàng rất mong mua được bảo hiểm y tế (hộ cận nghèo) để trị bệnh. Và, điều anh luôn khắc khoải lo âu là số tiền nợ 1,5 triệu đồng mà anh vay của Ngân hàng Chính sách đã hơn 10 năm chưa trả được.

Bài, ảnh: H.Đ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN