“Nữ doanh nhân Bến Tre” khẳng định thương hiệu

15/10/2020 - 22:53

BDK - Bằng tình yêu đối với quê hương xứ Dừa, nữ doanh nhân Bến Tre đã nỗ lực định vị thương hiệu “Nữ doanh nhân Bến Tre” thông qua các hoạt động tiên phong trong các lĩnh vực sáng tạo sản phẩm mới, chung tay chăm lo cho cộng đồng. Sự phấn đấu của những nữ doanh nhân đã góp phần tích cực vào việc tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh trao quà cho phụ nữ nông thôn. Ảnh: T. Thảo

Hội Nữ doanh nhân tỉnh trao quà cho phụ nữ nông thôn. Ảnh: T. Thảo

Doanh nhân nữ tỏa sáng

Hình ảnh nữ doanh nhân Bến Tre gợi nhớ về một Đội quân tóc dài đầy khí thế năm xưa tiến lên trong những ngày Đồng khởi trên quê hương xứ Dừa. Trong những năm qua, các nữ doanh nhân của Bến Tre không chỉ thể hiện vai trò là người phụ nữ trong gia đình, mà còn khẳng định vị thế, bản lĩnh, sáng tạo trên thương trường đầy thử thách.

Nữ doanh nhân là một trong những đội ngũ đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Rất nhiều nữ doanh nhân Bến Tre đã phát huy tài năng, trí tuệ, đóng góp cho sự phát triển bền vững khi mang các sản phẩm có chất lượng cao của Việt Nam vươn ra thị trường khu vực và thế giới. Tiêu biểu như: Doanh nhân Đặng Thị Trúc Lan Chi - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, với sản phẩm kẹo dừa không dính răng và bánh hoa dừa đã xuất khẩu đến thị trường trong và ngoài nước. Các sản phẩm bánh kẹo về dừa của Công ty TNHH Vĩnh Tiến đã nhiều lần được Trung ương chọn là gian hàng đại diện cho Việt Nam tham gia trưng bày ở hội chợ ASEAN. Chị đã nhiều năm liền là một trong số ít đại diện của phụ nữ Việt Nam tham dự các Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu và đạt nhiều giải thưởng lớn cấp quốc gia và khu vực ASEAN. Gần đây nhất, chị nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp cho an sinh xã hội năm 2019.

Kế đến là doanh nhân Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long. Chị có 10 năm miệt mài nghiên cứu sản phẩm mặt nạ dừa. Năm 2014, sản phẩm mặt nạ dừa được nhận Giải Bạc trong cuộc thi quốc tế KEWIE dành cho nhà sáng tạo nữ tại Hàn Quốc. Hay chị Ngô Song Đào với sản phẩm nhang sinh học. Hiện sản phẩm này đã ký kết đi thị trường Nhật Bản.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh thành lập vào tháng 12-2018. Hiện có trên 100 hội viên. Hội đã có nhiều nỗ lực trong hỗ trợ các nữ doanh nhân tham gia các hoạt động, nhằm nâng cao kỹ năng kinh doanh, sự tự tin cho giới nữ và thúc đẩy kết nối giao thương. Sau đại hội thành lập, Hội Nữ doanh nhân Bến Tre đã đi vào hoạt động ổn định, tạo được cơ hội và khí thế cho nữ doanh nhân tham gia vào tổ chức hội, tạo diễn đàn cho hội viên kết nối, quan hệ, giao lưu để phát triển.

Trách nhiệm xã hội

Hòa chung không khí phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội Phụ nữ các cấp vào năm 2021, Hội Nữ doanh nhân Bến Tre tiếp tục triển khai xây dựng 10 mái ấm tình thương và nhiều suất quà cho phụ nữ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 và hạn mặn đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hầu hết, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều nỗ lực duy trì sản xuất, chú trọng tập trung khôi phục sản xuất, kinh doanh. Điển hình như Công ty TNHH Vĩnh Tiến, dù dịch bệnh khiến hoạt động xuất khẩu không bằng lúc trước, nhưng doanh nghiệp  vẫn hoạt động, không để công nhân thất nghiệp.

Bên cạnh trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp là sản xuất hàng đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng, bảo vệ môi trường, chăm lo người lao động, doanh nghiệp do nữ làm chủ tại tỉnh còn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ lao động.

Trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, đồng thời hỗ trợ người dân khắc phục hạn mặn và phòng chống dịch Covid-19, Hội Nữ doanh nhân tỉnh tổ chức hoạt động về nguồn thăm và tặng quà cho 360 gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn 8 huyện, trị giá 500 ngàn đồng/phần. Hội Nữ doanh nhân tỉnh vận động, nối kết với Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây dựng 1 cây cầu bê-tông, tại ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú, trị giá trên 200 triệu đồng và 5 mái ấm tình thương, mỗi mái ấm được hỗ trợ 50 triệu đồng. Đồng thời, hội vận động, phối hợp tặng hơn 1 tấn gạo cho bếp ăn Nhân Thiện; tổ chức khám bệnh đo mắt, cắt kính cho trên 300 người có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, tại xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam. Tặng 1 ngàn phần quà gồm bánh trung thu và học phẩm cho học sinh nghèo năm học 2020-2021.

 “Trong lúc kinh tế người dân gặp khó khăn, các chị ở Hội Nữ doanh nhân Bến Tre đã dành thời gian đến tặng quà, gồm: tiền mặt, gạo và nồi cơm điện, giúp chị em phụ nữ nghèo ở xã có động lực vươn lên. Chúng tôi rất cảm kích vì hành động này của các chị doanh nhân”, ông Nguyễn Hoàng Thân - Bí thư Đảng ủy xã Bình Khánh bày tỏ sự cảm kích đối với Hội Nữ doanh nhân Bến Tre tại buổi trao tặng quà cho phụ nữ khó khăn tại xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam vào tháng 5-2020.

Bà Huỳnh Thị Sang - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nữ doanh nhân tỉnh cho biết: “Với phương châm “Kết nối - Hội nhập - Phát triển”, hội ngày càng có nhiều hoạt động, nhằm giúp các doanh nghiệp nữ tại tỉnh tiếp cận những chính sách ưu đãi của Nhà nước để khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19, tạo điều kiện cho lao động tiếp tục làm việc. Đồng thời, hội thúc đẩy quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp nữ thông qua các hội chợ, triển lãm. Trong tháng 10-2020, Hội Nữ doanh nhân tỉnh phối hợp phát động phong trào khởi nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để kích thích sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh”.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích