“Phong trào Đồng Khởi 1960 - bước ngoặt của cách mạng miền Nam” Mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc

20/12/2019 - 08:09

BDK - Ngày 19-12-2019, tại Hội trường UBND tỉnh, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Phong trào Ðồng khởi 1960 - Bước ngoặt của cách mạng miền Nam”. Tham dự có Phó chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Ðại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu bộ, ngành Trung ương, nhân chứng lịch sử, Ðội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, đoàn viên, thanh niên...

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh cùng các đại biểu Trung ương và địa phương tại hội thảo. Ảnh: Hữu Hiệp

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh cùng các đại biểu Trung ương và địa phương tại hội thảo. Ảnh: Hữu Hiệp

Cách nay 60 năm, dưới ánh sáng Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 của Ban chấp hành Trung ương Ðảng, Xứ ủy Nam Bộ đã trực tiếp lãnh đạo quân và dân miền Nam nhất loạt đứng lên đồng khởi, mà đỉnh cao là Ðồng khởi ở Bến Tre, giành thắng lợi to lớn, làm thay đổi cục diện cách mạng miền Nam từ thế bị động, giữ gìn lực lượng sang thế tiến công. Hội thảo khoa học “Phong trào Ðồng khởi 1960 - Bước ngoặt của cách mạng miền Nam” làm sáng tỏ thêm nhiều góc độ, khía cạnh của sự kiện lịch sử quan trọng này; đồng thời khẳng định, mặc dù 60 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của phong trào Ðồng khởi vẫn còn nguyên vẹn để tiếp tục vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau phần phát biểu khai mạc của Thượng tướng Lê Chiêm, phát biểu chào mừng của Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Thượng tướng Ðỗ Căn - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam báo cáo đề dẫn cho rằng: Phong trào Ðồng khởi là một hiện tượng lịch sử độc đáo, sáng tạo của cách mạng miền Nam nói riêng và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung. Ðến nay, phong trào Ðồng khởi vẫn là nguồn cổ vũ, động viên đối với toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thăm hỏi các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thăm hỏi các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Hữu Hiệp

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã nhận hơn 80 báo cáo tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội… Nhiều tham luận tập trung phân tích, chứng minh sau khi có Nghị quyết 15, Xứ ủy Nam Bộ và các cấp bộ Ðảng miền Nam đã quán triệt nghiêm túc và tổ chức thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả. Mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập, luận giải từng vấn đề cụ thể, nhưng tất cả đều tập trung làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn. Ðó là, thắng lợi của phong trào Ðồng khởi 1960 - thành công xuất sắc trong chỉ đạo chiến lược của Ðảng Lao động Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thắng lợi của phong trào Ðồng khởi - thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo của Xứ ủy Nam Bộ và các cấp bộ đảng miền Nam. Thắng lợi của phong trào Ðồng khởi đánh dấu sự hình thành phương châm đấu tranh “hai chân, ba mũi”, sự ra đời của “Ðội quân tóc dài”. Từ trong phong trào Ðồng khởi và bằng Ðồng khởi, phương thức tiến công kết hợp “hai chân, ba mũi” được thực hiện một cách sáng tạo và có hiệu quả, hình thành nên “Ðội quân tóc dài”, để lại một hình mẫu, một bài học có giá trị lý luận và thực tiễn, được vận dụng và phát huy sáng tạo trong suốt những năm về sau cho đến khi quân và dân ta giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thắng lợi của phong trào Ðồng khởi đánh dấu bước phát triển của nghệ thuật chỉ đạo mở đầu chiến tranh cách mạng.

Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Ðảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo hội thảo kết luận: Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa II đã đánh dấu bản lĩnh chính trị, tư duy độc lập, tự chủ sáng tạo của Ðảng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cách mạng miền Nam, là nhân tố trực tiếp thổi bùng ngọn lửa đấu tranh để đưa đến thắng lợi của phong trào Ðồng khởi, tạo nên bước ngoặt, đưa cách mạng miền Nam tiến lên. Công lao chiến đấu, hy sinh, giành thắng lợi của đồng bào, chiến sĩ miền Nam trong phong trào Ðồng khởi góp phần to lớn vào thắng lợi sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam. Những kinh nghiệm, bài học được rút ra từ phong trào Ðồng khởi của 60 năm trước cần được tiếp tục nghiên cứu vận dụng để tạo nên các cuộc “Ðồng khởi mới”, phát huy sức mạnh của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân, đưa sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đi đến thành công, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Trước đó, chiều 18-12-2019, đoàn cán bộ, đại biểu tham dự hội thảo do Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã đến dâng hương, hoa và báo công tại Ðền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Ðịnh.

Dịp này, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 6 hộ gia đình chính sách tiêu biểu ở xã Lương Hòa và xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm).

Q.Hùng - A.Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN